Ngày 4/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cuối cùng sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ, đồng thời cho rằng, Washington đã thất bại tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tong thong Philippines doa cat dut quan he voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình dành cho cộng đồng người Do Thái tại một giáo đường ở thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố: "Tôi sẽ định hình lại chính sách đối ngoại. Cuối cùng, trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ chia tay với Mỹ. Tôi muốn đi theo Nga hoặc Trung Quốc".

Trước đó, ông Duterte cũng đả kích Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) do chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông, đồng thời dùng lời lẽ không hay chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Duterte kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6/2016 đã liên tiếp vấp phải những chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của ông vốn khiến khoảng 3.000 người tình nghi buôn bán ma túy bị giết, gây quan ngại cho LHQ, EU, Mỹ và các tổ chức giám sát nhân quyền.

Không chỉ cứng rắn với tội phạm trong nước, đặc biệt là tội phạm ma túy, Tổng thống Philippines còn rất quyết liệt trong quan hệ đối ngoại.