Ngày 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng tới tân tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ngoài ra ông cũng tuyên bố muốn chấm dứt căng thẳng với Mỹ vì bất mãn với chính quyền Obama do Washington đe dọa cắt viện trợ và đối xử với Philippines như một quốc gia thuộc địa.

Tong thong Philippines chuc mung ong Trump thang cu, hua khong cang thang voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines chúc mừng chiến thắng của ông Trump. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước cộng đồng người Philippines trong chuyến thăm Malaysia, ông Duterte nói: “Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump. Muôn năm”.

“Tôi không muốn tranh cãi với Mỹ nữa vì ông Trump đã đắc cử”, ông Duterte nói thêm.

Theo Reuters, ông Duterte từng được gọi là “Donald Trump của phương Đông” vì những phát ngôn thiếu kiềm chế thậm chí là xúc phạm các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Trong thời gian gần đây, ông nhiều lần chỉ trích Mỹ và dọa sẽ hủy bỏ hiệp ước quốc phòng và chấm dứt tập trận chung với Mỹ.

Hiện tại, sau khi Nhà Trắng chuẩn bị có nhà lãnh đạo mới, Tổng thống Philippines đã thay đổi quan điểm với Mỹ và mong chờ được hợp tác với chính quyền do Trump đứng đầu.

Theo Tổng thống Philippines, Trump đắc cử sẽ nâng cao mối quan hệ song phương với Philippines, vốn được xây dựng dựa trên sự tôn trọng, lợi ích và cam kết chung đối với lý tưởng dân chủ cũng như quy tắc pháp quyền.

Thu Giang