Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama, Liên minh Châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc là “lũ ngốc” đồng thời cảnh báo sẽ làm bẽ mặt phương Tây nếu họ chấp nhận lời mời đến điều tra cuộc chiến chống ma túy của ông này ở Philippines.

Tong thong Philippines bat ngo tuyen bo se lam 'be mat' phuong Tay - Anh 1

Tổng thống Duterte

Theo lời Tổng thống Duterte, ông sẵn sàng để ngỏ khả năng cho phép Tổng thống Mỹ Obama, Ngoại trưởng John Kerry, EU và Ủy ban Nhân quyền của Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra những vụ giết chết các nạn nhân bị nghi liên quan đến buôn bán và tiêu thụ ma túy mà không thông qua xét xử với điều kiện sau khi ông Duterte được thẩm vấn và có quyền được lắng nghe.

"Tôi sẽ chơi với các ngài. Tôi chắc chắn họ không thể thông minh hơn tôi. Tôi sẽ hỏi các bạn 5 câu hỏi khiến các bạn phải bẽ mặt. Hãy cẩn thận với điều đó”, Nhà lãnh đạo Philippines cảnh báo.

Những phát biểu trên của ông Duterte được đưa ra trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình trước hàng trăm doanh nhân hàng đầu của Philippines. Trong bài phát biểu đó, Tổng thống Duterte cũng tuyên bố việc quét sạch tội phạm ma túy ra khỏi các đường phố của Philippines và cứu thế hệ người dân tiếp theo của Philippines khỏi nạn ma túy là điều rất cần thiết.

Tổng thống Duterte, 71 tuổi, đã giành được trái tim của hàng triệu người dân Philippines với phong cách người lãnh đạo của dân và những phát biểu đầy giận dữ đôi khi là kỳ cục trong cuộc vận động tranh cử trước cuộc bầu cử tháng Năm. Ông Duterte đã giành chiến thắng áp đảo sau khi cam kết diệt trừ tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Gần 2.300 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy kể từ khi chiến dịch này được khởi động hôm 30/6.

Kiệt Linh (tổng hợp)