Ngày 22-10, Sputnik đưa tin,Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte tuyên bố trước công chúng rằng, Philippines không hề cắt đứt quan hệ với Mỹ mà chỉ chuyển chính sách đối ngoại của mình theo một hướng khác.

Tong thong Philippines bac 'tin don' cat dut quan he voi My. - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bác "tin đồn" cắt đứt quan hệ với Mỹ

Trong một cuộc họp báo tại thành phố Davao, Philippines, ông Duterte cho biết: “Chúng tôi không thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Chúng tôi không thể làm điều đó, bởi mối quan hệ với Washington là lợi ích lớn nhất của đất nước. Manila sẽ cố gắng duy trì nó”.

"Nhiều người đã lên tiếng hỏi tại sao? Bởi có nhiều người Philippines ở Mỹ..? hay nhiều người Mỹ gốc Philippines? Không, lý do đơn giản bởi vì người dân Philippines không sẵn sàng chấp nhận cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington".

Hôm 20-10, tổng thống Duterte tuyên bố trong chuyến thăm tới Trung Quốc rằng, Manila đã chấm dứt với Washington, sẽ nối lại quan hệ với Bắc Kinh. Đồng thời khẳng định sẽ cùng Nga, Trung Quốc bảo vệ thế giới.

Sau tuyên bố, Đại sứ Nga tại Philippines cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác với Manila ở bất kỳ lĩnh vực nào có thể. Bên cạnh đó, Nga sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Philippines.

Tuy nhiên, ngay hôm sau 21-10, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines thông báo rằng, tuyên bố của ông Duterte tách khỏi Mỹ chỉ nhằm nhấn mạnh đường lối đối ngoại độc lập sau này của Manila.

Trong khi đó, thư ký báo chí của Nhà Trắng Eric Schultz khẳng định rằng, Mỹ không nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào của Philippines yêu cầu thay đổi bản chất mối quan hệ với Mỹ.