Các công tố viên tại Pháp đang điều tra một "mối đe dọa" cho an ninh nước Pháp, liên quan đến nghi vấn Tổng thống Pháp Francois Hollande để lộ một tài liệu mật trước ống kính báo giới.

Tong thong Phap Hollande bi dieu tra nghi van de lo tin mat - Anh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: Gonzalo Fuentes/Reuters)

Theo văn phòng công tố Paris, cuộc điều tra có liên quan đến một bài báo, do tờ Le Monde đăng tải ngày 24/8 vừa qua, trong đó 2 phóng viên tả lại một cuộc gặp với ông Hollande từ hồi tháng 8/2013.

Các phóng viên mô tả rằng, trong cuộc gặp trên, hàng đống tài liệu, bao gồm cả những tài liệu gắn nhãn "tuyệt mật", nằm trên bàn làm việc của Tổng thống ngay trước mắt họ.

Đó là một giai đoạn rất căng thẳng, khi Tổng thống Pháp đang chờ được Mỹ cho phép không kích Syria. Các phóng viên trên cho biết tài liệu mật là nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Barack Obama do các cố vấn quân sự của ông chuẩn bị.

"Ông Hollande tham khảo một tài liệu. Chúng tôi sau đó đã có được một bản sao của nó, được viết trước đó một ngày, 29/8. Trong đó ghi chi tiết tiến trình của chiến dịch không kích Pháp chuẩn bị thực hiện", bài báo viết.

Hiễn vẫn chưa rõ bằng cách nào các nhà báo trên có thể có một bản sao của các tài liệu mật trên.

Ông Eric Ciotti, thành viên Quốc hội Pháp cho rằng bài báo trên "có mọi yếu tố của một vụ bê bối nghiêm trọng nhất". Ông cho biết đã 2 lần liên lạc với giới quân sự, đề nghị cho biết phản ứng, song đều không nhận được phản hồi. Sau cùng, ông quyết định nộp đơn khiếu nại lên văn phòng công tố Paris.

Được biết cuộc điều tra trên hiện mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, bởi các công tố viên hiện vẫn đang cố gắng thu thập thông tin chi tiết từ bộ Quốc phòng Pháp.

Vụ lùm xùm trên xảy ra vào đúng giai đoạn hết sức nhạy cảm với cá nhân ông Hollande, chỉ vài ngày trước khi ông có bài phát biểu liên quan đến việc có tái tranh cử nhiệm kỳ tới hay không.

Tuấn Ngọc (Theo RT)