Tổng thống đương nhiệm Pháp Francois Hollande mới đây đã tuyên bố trên sóng truyền hình rằng ông sẽ không tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo khi mà tỷ lệ ủng hộ ông đang rất thấp.

Tong thong Phap Francois Hollande se khong tai ung cu - Anh 1

Ông Hollande quyết định không tái tranh cử nhiệm kỳ hai khi điều này có thể làm chia rẽ nội bộ đảng Xã hội. Ảnh: AFP

Dù có thời gian tới tận tháng 1 để suy nghĩ kỹ càng xem ông có quyết định tái tranh cử cho nhiệm kỳ tới hay không, nhưng hôm qua, 1/12, Tổng thống Pháp đã đưa ra một thông điệp sớm làm chấn động nước Pháp rằng ông sẽ rút lui khỏi cuộc bầu cử vào tháng 5 năm sau.

Ông này xác nhận tỷ lệ ủng hộ của mình đang ở mức rất thấp, khiến cho ông khó có khả năng tái đắc cử nếu đứng ra tranh cử, vì thế ông quyết định rút lui để nhường chỗ lại cho một đại biểu khác của cánh tả. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1958 tới nay mà một vị Tổng thống đương nhiệm không tham gia tái tranh cử lần hai.

“Hôm nay, tôi hiểu được những rủi ro có thể mang lại với quyết định cá nhân của mình. Quyết định tái tranh cử của tôi sẽ không nhận được sự hậu thuẫn của các đảng viên cánh tả”, ông Hollande thừa nhận. “Chính vì thế, tôi quyết định không tham gia tái tranh cử cho cuộc bầu cử vào tháng 5 tới đây”.

Bị chỉ trích vì tỷ lệ thất nghiệp cao và an ninh bất ổn của đất nước, ông Hollande là vị Tổng thống ít được tín nhiệm nhất trong lịch sử của Pháp.

Hiện cánh tả vẫn chưa thống nhất được một ứng viên duy nhất tham gia tranh cử Tổng thống. Hiện đã xác định được hai ứng cử viên chính thức khác cho cuộc đua tới điện Elyseé vào năm sau là ông Francois Fillon, cựu Thủ tướng Pháp đại diện cho cánh hữu và bà Marine Le Pen của đảng Front National.

Sau quyết định đột ngột rời EU của Anh và chiến thắng bất ngờ của Donald Trump tại cuộc bầu cử Mỹ, cuộc bầu cử vào tháng 5 tới đây có thể sẽ có một chuyển biến đột ngột chưa từng có trong lịch sử nước Pháp. Bà Marine Le Pen với những chính sách thiên về đóng cửa đất nước có thể sẽ nhận được những sự đồng tình nhiều từ người dân khi đang có rất nhiều nỗi lo ngại tới từ Brexit, khủng hoảng người nhập cư, an ninh bất ổn và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ông Fillon cũng là một ứng cử viên “nặng ký” và được nhiều chuyên gia nhận xét từ vòng sơ bộ là sẽ trở thành Tổng thống mới của Pháp với những chính sách cải cách kinh tế cực kỳ khắt khe và mạnh tay. Ông Fillon đã vượt qua cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và Thị trưởng Bordeaux Alain Juppé để trở thành ứng viên của cánh hữu.

Hoàng Việt