Ứng cử viên nặng ký của Đảng Xã hội, Tổng thống đương nhiệm ông Francois Hollande đã tuyên bố không tham gia ứng cử.

Tong thong Phap Francois Hollande quyet dinh khong tai tranh cu - Anh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 1.12 tuyên bố rằng ông sẽ không ra ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới. Ông hy vọng sự nhượng bộ của mình sẽ tạo cơ hội cho Đảng Xã hội giành chiến thắng "chống lại chủ nghĩa bảo thủ, và tệ hơn nữa chính là chủ nghĩa cực đoan".

Ông Hollande năm nay 62 tuổi và là nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của nước Pháp kể từ sau Thế chiến II, ông đã phát biểu: "Tôi đã quyết định không trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới".

Đây là một động thái bất ngờ và ông Hollande đã trông rất buồn khi tuyên bố trên truyền hình Pháp. Tổng thống Pháp cho biết thêm rằng mình "thấy rõ những rủi ro" và thiếu sự ủng hộ cần thiết cho một kỳ ứng cử thành công. Đây là sự kết thúc cho những thành tựu của ông kể từ khi nhậm chức vào năm 2012.

"Nếu có mối đe dọa nào thì đó không còn là chuyện của một người mà đó là tương lai của đất nước", ông Hollande tuyên bố quyết định không tiếp tục tái cử.

Tổng thống Pháp quyết định rút lui trong tình thế không mấy khả quan. Đảng Xã hội đã bất đồng sâu sắc với ông. Phe đối lập trong đảng công khai chỉ trích chiến lược kinh tế của ông Hollande và phản bác các chính sách khác của tổng thống thay vì đồng thuận.

Trong nhiều tuần trước, ông Hollande đã gợi ý rằng ông hy vọng sẽ tiếp tục công việc của mình nhiều hơn trong năm tới. Trong một bài phát biểu hồi tháng 9 Tổng thống Pháp cũng nói rằng mình đang nỗ lực để tái cử.

Và tất nhiên thông báo của ông trở thành một cú sốc cho các nhà bình luận chính trị, nhiều người đã không nghĩ đến tình huống này, cho tới khi ông Hollande khẳng định vào hôm 1.12. Dù vậy, Tổng thống Pháp vẫn có thể thay đổi quyết định hiện tại của mình trước ngày 15.12.

Hai trong số các đồng minh của ông Hollande là cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg và cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon, đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu vận động tranh cử vào tháng tới cùng với các ứng cử viên khác.

Thanh Danh