Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/10 đã lên tiếng ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, khẳng định bà là lựa chọn duy nhất cho chiếc ghế tổng thống Mỹ trong mùa bầu cử năm nay.

Tong thong Phap: Ba Clinton la lua chon duy nhat trong cuoc bau cu My - Anh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande và bà Hillary Clinton (Ảnh: Guardian)

“Người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chúng tôi hy vọng đó là bà ấy (Hillary Clinton) hơn là ông ấy (Donald Trump). Chúng tôi không thiên vị, nhưng chẳng còn lựa chọn nào khác”,Reuters dẫn lời Tổng thống Francois Hollande khẳng định trong một bài phát biểu ở thủ đô Paris, Pháp hôm qua 6/10.

Theo USA Today, một cuộc khảo sát được tiến hành hồi tuần trước cho thấy 86% người Pháp được hỏi nói rằng họ mong muốn bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 8/11 tới. Trong khi đó, số người ủng hộ ông Trump chỉ chiếm 11%.

“Cuộc bầu cử tổng thống (tại Mỹ) được 84% người dân Pháp cho là quan trọng đối với tương lai của thế giới và 63% cho là có ý nghĩa đối với tương lai của nước Pháp”, Céline Bracq, chủ tịch công ty Odoxa - đơn vị tổ chức cuộc khảo sát, nói với tờ Le Parisien.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, cứ 10 người Pháp thì có 6 người (chiếm khoảng 59%) cảm thấy rằng cuộc bầu cử tại Mỹ năm nay “bạo lực” hơn các cuộc bầu cử trước đó.

“Người Pháp sợ Donald Trump. Người ta lo sợ về việc không biết ông ấy sẽ làm gì khi đặt tay trên quả bom. Họ không sợ Donald Trump thả bom xuống nước Pháp, điều họ sợ là ông ấy có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới. Và Pháp, đã từng trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới trong quá khứ, nên không muốn lịch sử lặp lại”, Aurelie Bru, một cựu nhà báo và đang làm hướng dẫn viên ở Paris nói.

Theo USA Today, không chỉ Pháp mà các nước châu Âu khác cũng cảm thấy bất an nếu ông Trump thắng cử. “Những gì ông ấy nói về các cộng đồng thiểu số, về phụ nữ, về người Do Thái, chúng thực sự là những lời lẽ công kích”, Johannes Schuffels, sinh viên người Đức hiện đang theo học ngành kinh tế tại Pháp cho biết.