Tổng thống Ecuador hoan hỉ trước việc Tổng thống Colombia giành được giải Nobel Hòa bình là sự kiện đáng ăn mừng của cả khu vực Mỹ Latin.

Hôm qua (7/10), Tổng thống Peru Pablo Kuczynski và Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos - người đã giành giải Nobel Hòa bình 2016.

Tong thong Peru, Ecuador chuc mung nguoi doat giai Nobel Hoa binh - Anh 1

Ông Santos. Ảnh: tribune.com.pk.

Giải thưởng này dành cho nỗ lực hòa giải dân tộc của ông Santos nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài.

Phát biểu chúc mừng người đồng cấp Colombia, Tổng thống Peru một lần nữa hoanh nghênh những quyết tâm hòa bình của Tổng thống Santos.

Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Correa khẳng định đây là một ngày ăn mừng với cả khu vực Mỹ Latin: “Hôm nay là một ngày ăn mừng với cả khu vực. Tổng thống Colombia đã vinh dự nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực và những cam kết vì hòa bình của ông. Chúng tôi rất hoan nghênh Tổng thống Santos, cũng như đất nước Colombia của ông Santos”.

Vào lúc 16h hôm qua (7/10, theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia. Đây được xem là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel.

Dù thỏa thuận hòa bình mất 4 năm đàm phán giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia bị người dân nước này bác bỏ trong cuộc trừng cầu ý dân hôm 2/10, song Tổng thống Santos khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại dân tộc. Các bên cũng đã bắt tay vào nỗ lực đàm phán cho một thỏa thuận mới, trong đó có thể sẽ có những điều kiện khắt khe hơn với lực lượng phiến quân./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters