Tổng thống Mamnoon Hussain đã bổ nhiệm Tướng Qamar Javed Bajwa làm Tham mưu trưởng Lục quân mới, nhân vật được cho là quyền lực nhất đất nước.

Tong thong Pakistan bo nhiem Tham muu truong Luc quan moi - Anh 1

Tướng Qamar Javed Bajwa làm Tham mưu trưởng Lục quân. (Nguồn: AFP)

Văn phòng Thủ tướng Pakistan ngày 26/11 cho biết Tổng thống Mamnoon Hussain đã bổ nhiệm Tướng Qamar Javed Bajwa làm Tham mưu trưởng Lục quân mới, nhân vật được cho là quyền lực nhất đất nước.

Tướng Bajwa sẽ nhận nhiệm vụ mới từ Tướng Raheel Sharif, nhân vật rất được lòng người dân Pakistan vì chiến dịch mạnh tay chống các tay súng Hồi giáo.

Việc bổ nhiệm Tướng Bajwa được đưa ra theo đề xuất của Thủ tướng Nawaz Sharif.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng, "Trung tướng Hussain đã được thăng hàm lên Tướng 4 sao và được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Lục quân."

Tướng Bajwa đã vượt qua các đối thủ cấp cao nhất, gồm Tổng tham mưu trưởng của quân đội, Trung tướng Zubair Hayat, người từng phụ trách vấn đề an ninh của các chương trình hạt nhân của Pakistan; và Trung tướng Ishfaq Nadeem, Tư lệnh các lực lượng tấn công chiến lược Multan.

Theo giới phân tích, ông Bajwa sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, từ mối quan hệ không mấy khi thuận buồm xuôi gió với nước láng giềng Ấn Độ tới cuộc xung đột tại Afghanistan, các đường dây liên hệ ngày càng nhiều giữa các tay súng trong nước với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như các tác động của việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ./.