(TBKTSG Online) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tại một cuộc họp báo ngày 16-4 gọi 2 vụ nổ bom chết người tại cuộc đua marathon ở thành phố Boston, Mỹ, là “hành động khủng bố”.

Tổng thống Obama: Vụ nổ ở Boston là "hành động khủng bố"

Phúc Minh

Tổng thống Obama lần đầu tiên dùng từ “khủng bố” để mô tả các vụ nổ tại Boston trong cuộc họp báo ngày 16-4. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên ông Obama dùng từ “khủng bố” để mô tả các vụ nổ bom tại Boston sáng ngày 16-4.

Ông Obama nói cuộc tấn công trên là “hành động hèn nhát và đáng ghê tởm” dù chưa biết ai đã thực hiện và thực hiện vì lý do gì. Ông Obama cũng ra lệnh treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân.

Hiện, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang làm việc theo hướng xem vụ nổ là “hành động khủng bố”. FBI cho biết cuộc điều tra sẽ được nới rộng trên khắp thế giới. Trưởng nhóm điều tra của FBI về vụ này, ông Rick DesLauriers, nói sẽ đi đến tận cùng trái đất để xác định những người chịu trách nhiệm cho tội ác đáng kinh tởm.

Hai vụ nổ trên đã khiến 3 người chết - trong đó có một bé trai 8 tuổi, 176 người bị thương, trong đó có 17 người bị thương nặng – nhiều người trong số này bị mất tứ chi.

Hiện chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công. Tổ chức Taliban tại Pakistan, từng lên tiếng nhận trách nhiệm về âm mưu thực hiện các cuộc tấn công tại Mỹ, bác bỏ bất cứ vai trò nào trong vụ đánh bom tại Boston.

Ngày 16-4, các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đồng thanh lên án vụ tấn công. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự xót xa về vụ “bạo động phi lý” và nói biến cố này đáng chê trách hơn vì đã xảy ra tại một sự kiện được biết đến như sự kiện có thể “đưa tất cả mọi người trên khắp thế giới lại gần với nhau trong tinh thần thể thao và hòa hợp”.

Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh bày tỏ “tình đoàn kết với nhân dân Mỹ trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố”. Trong một thông điệp gửi đến Tổng thống Obama, ông Singh đề nghị sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cuộc điều tra vụ tấn công.

(theo BBC, VOA)