Trong một bài viết của mình đăng tải trên CNN ngày hôm qua 11/10, Tổng thống Barack Obama đặt "mục tiêu rõ ràng" về việc Mỹ sẽ đưa người lên sao Hỏa vào thập niên 2030 với yêu cầu có thể đưa họ trở lại Trái đất an toàn, phục vụ cho tham vọng "định cư lâu dài" tại hành tinh đỏ.

Tong thong Obama tuyen bo My se dua nguoi len sao Hoa vao thap nien 2030 - Anh 1

(Ảnh: NASA/Bill Ingalls)

Trong bài viết của mình, Tổng thống Obama bày tỏ hi vọng một ngày được bế các cháu ngoại, cùng ngắm sao và mong ngóng sự trở về của các nhà thám hiểm... từ sao Hỏa.

"Sự lựa chọn mà chúng ta đưa ra hiện nay, là họ đi vào không gian không chỉ để thăm thú, thám hiểm, mà sẽ là để lưu lại lâu dài", ông Obama viết. "Nhờ thế, cuộc sống của chúng ta trên Trái đất sẽ trở nên tốt đẹp hơn".

Tổng thống Obama tin tưởng rằng kế hoạch đưa con người tới sao Hỏa có thể đươc hoàn thành vào giữa thập niên 2030.

Để đạt được mục tiêu này, theo ông Obama, cần sự hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp tư nhân - sự hợp tác sẽ bắt đầu trong vài năm tới với việc các công ty như vậy gửi phi hành gia lên trạm vũ trụ.

Ông Obama cũng cho biết thêm rằng Chính phủ Mỹ đang hợp tác với "các đối tác thương mại" nhằm xây dựng môi trường sống mới có thể đảm bảo cho việc du hành không gian dài ngày.

Tuấn Ngọc (Theo CNN)