Trong chuyến thăm Athens, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ yêu cầu Thủ tướng Alexis Tsipras đóng cửa các cảng biển của Hy Lạp đối với tàu của Hải quân Nga, ủng hộ lệnh trừng phạt mới chống Nga và bãi bỏ quyền phủ quyết về việc nước Cộng hòa Macedonia gia nhập NATO.

Tong thong Obama se yeu cau Hy Lap dong cua cang doi voi tau Nga - Anh 1

Tổng thống Obama yêu cầu Hy Lạp đóng cửa cảng đối với tàu Nga.

Quỹ Heritage Foundation pháo đài "tân bảo thủ" của các nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của Mỹ nói về ba yêu cầu mục tiêu chuyến thăm Hy Lạp của Tổng thống Barack Obama:

Đầu tiên là gây sức ép đối với Hy Lạp để nước này bỏ phiếu ủng hộ việc nối lại các biện pháp trừng phạt của châu Âu chống Nga, khi đề xuất sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong EU trong tháng 12.

Thứ hai, làm cho Hy Lạp cấm tàu quân sự của Nga tiếp cận cảng Hy Lạp. Cần khuyến nghị người Hy Lạp theo gương gần đây của Tây Ban Nha và hủy bỏ chuyến thăm sắp tới của Hải quân Nga "- bài báo cho biết.

Thứ ba, Quỹ yêu cầu "hỗ trợ vụ Macedonia", cho phép Macedonia gia nhập NATO và để nước này giữ tên cũ. Chính phủ Hy Lạp hy vọng trong chuyến thăm của ông Obama từ ngày 15-16/11 sẽ nhận được hỗ trợ của Mỹ trong vấn đề giảm nhẹ nợ công khoảng 320 tỷ euro.

Theo Sputnik