Tổng thống Mỹ Obama sẽ ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump nếu ông Trump có thể thúc đẩy chương trình chăm sóc y tế cho người dân Mỹ.

Trả lời phỏng vấn với báo giới trong chuyến thăm Đức ngày 17/11, ông Obama nói: “Ông Trump nói rằng, ông ta có thể thúc đẩy hệ thống y tế. Tôi cho rằng nếu ông Trump có thể đảm bảo số lượng người dân được tham gia chương trình y tế này như tôi đã làm, thì tôi sẽ ủng hộ những nỗ lực như vậy của ông Trump”.

Tong thong Obama se ung ho ong Trump neu Obamacare duoc cai thien - Anh 1

Việc ông Trump tuyên bố sẽ duy trì một số điều khoản của Obamacare đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Obama. Ảnh: AP

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống đắc cử Trump đã tuyên bố sẽ xóa bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe của chính quyền Tổng thống Obama còn gọi là “ObamaCare”.

Tuy nhiên, trong bải trả lời phỏng vấn đăng trên Tạp chí Wall Street Journal sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, ông Trump cho biết sẽ cân nhắc duy trì một số điều khoản của “Obamacare”.

Đạo luật Chăm sóc sức khỏe được ban hành ngày 23/3/2010 và là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama, đồng thời cũng là một trong những chương trình cải cách “mạnh tay” nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Song đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa đang kiểm soát Quốc hội.

Số người Mỹ không có bảo hiểm y tế giảm xuống mức thấp nhất nhờ “ObamaCare”. Trong quý 2 năm nay, tại Mỹ chỉ còn 11% người dân không có bảo hiểm y tế, giảm 6,1% so với thời điểm quý 3 năm 2013./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters