Tổng thống Barack Obama hôm qua (9/11) hứa sẽ chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho ông Trump, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ gạt bỏ bất đồng, đoàn kết và ủng hộ vị tỉ phú này.

Tong thong Obama se chuyen giao quyen luc trong hoa binh cho ong Trump - Anh 1

Tổng thống Obama phát biểu trước đông đảo nhân viên Nhà Trắng

Tong thong Obama se chuyen giao quyen luc trong hoa binh cho ong Trump - Anh 2

Tong thong Obama se chuyen giao quyen luc trong hoa binh cho ong Trump - Anh 3

Phát biểu tại Nhà Trắng trước đông đảo báo giới và hơn 150 nhân viên, ông Obama lần đầu tiên đề cập tới thất bại của ứng cử viên đảng Dân chủ - Bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đối thủ Donald Trump.

“Thất bại trong cuộc bầu cử khiến nhiều người buồn bã, nhưng chúng ta cần phải mạnh mẽ hơn và nhớ rằng dù sao tất cả vẫn là cùng một đội. Vào lúc này những khác biệt giữa các đảng phái sẽ phải nhường chỗ cho mục tiêu chung, vì tất cả chúng ta là những người yêu nước. Mọi người cần ủng hộ thành công của ông Trump vì một nước Mỹ đoàn kết”, Tổng thống Obama phát biểu.

Tổng thống Obama cũng cho biết, ông và các cộng sự, nhân viên đang nỗ lực hết sức để giúp quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra trong hòa bình và theo đúng lịch trình vào tháng 1/2017.

Ông Obama cũng nhắc lại thời điểm cách đây 8 năm khi nhận chuyển giao quyền lực từ cựu Tổng thống George W. Bush. Dù hai bên còn nhiều bất đồng nhưng tất cả quá trình chuyển giao đều diễn ra êm thấm.

“Tôi nhớ ông Bush và trợ lý của mình đều thực hiện việc chuyển giao cực kỳ chuyên nghiệp và lịch thiệp. Vì vậy chẳng có lý gì chúng ta không làm như vậy với ông Trump”, ông Obama nhấn mạnh.

Dự kiến vào ngày mai (11/11), ông Trump sẽ tới Nhà Trắng và có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Obama để bàn thảo về quá trình chuyển giao quyền lực trong 73 ngày tới.

Minh Quang (Mail)