Tổng thống Barack Obama phủ nhận quan điểm được cho là của bà Hillary Clinton rằng việc ông Obama không can thiệp đúng mức, để FBI mở lại cuộc điều tra email cá nhân đã khiến bà thất bại trước tỷ phú Trump.

Tong thong Obama phan phao: Ba Clinton nen tu trach minh - Anh 1

Ông Obama cho rằng thất bại của bà Clinton có căn nguyên từ 2 kỳ vận động tranh cử trước đó (Ảnh: Getty/Express)

Theo Express, ông Obama mới đây đã lên tiếng về nguyên nhân thất bại của đảng Dân chủ và cá nhân bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.

"Tôi tin rằng chúng ta có ý tưởng tốt hơn, nhưng tôi cũng tin rằng ý tưởng tốt sẽ chả có nghĩa lý gì nếu người dân không được nghe chúng", Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm nhân xét.

Theo ông Trump, đảng Dân chủ đáng nhẽ ra phải vận động tranh cử trên diện rộng hơn, tới mọi tầng lớp, địa phương.

Hồi năm 2008, khi đối đầu với ông Obama trong nội bộ đảng Dân chủ, bà Clinton đã tụt lại phía sau ở phần lớn khu vực ngoại ô và các khu vực có ý nghĩa chiến lược như Michigan, Pennsylvania và khu vực "rust belt" gồm các bang như Wisconsin và Ohio. Tới kỳ bầu cử năm nay, gần 1/3 trong số 700 địa hạt giúp ông Obama vào Nhà Trắng trong 2 mùa bầu cử gần đây đã quay lưng với đảng Dân chủ và bầu cho ông Trump.

Cụ thể, trong số 204 địa hạt cùng bỏ phiếu cho ông Obama trong cả 2 mùa bầu cử 2008 và 2012 - những khu vực mà đảng Dân chủ và bà Clinton đinh ninh cầm chắc chiến thắng thì có tới 194 địa hạt bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua.

Để tránh lặp lại sai lầm trên trong các kỳ bầu cử tương lai, ông Obama hối thúc đảng Dân chủ thông qua chiến lược 50 bang nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức các sự kiện vận động tranh cử trên khắp nước Mỹ, tại cả các địa phương nỏ bé, hẻo lánh.

"Tôi có thể dành thời gian đến cả các địa phương mà có khả năng tôi sẽ thua. Tuy nhiên thay vì thua 50 điểm, tôi sẽ chỉ thua 20 điểm thôi", ông Obama lấy ví dụ.

Trong suốt cuộc tranh cử vừa qua, ông Obama đã sát cánh với bà Hillary Clinton trong rất nhiều sự kiện tranh cử. Tuy nhiên sau cùng bà Clinton vẫn thất bại do ông Trump đạt được trên 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Tuấn Ngọc (Theo Express)