Tổng thống Barack Obama cho biết ông Donald Trump sẽ không từ bỏ cam kết của Mỹ đối với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tong thong Obama: Ong Trump tiep tuc cam ket cua My voi NATO - Anh 1

Ông Obama gặp gỡ ông Trump tại Nhà Trắng hôm 10/11. (Nguồn: Getty Images)

Tờ Người Bảo Vệ của Anh ngày 15/11 đưa tin phát biểu trước chuyến công du cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ tới châu Âu, Tổng thống Barack Obama cho biết ông Donald Trump sẽ không từ bỏ cam kết của Mỹ đối với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trên của Tổng thống Obama được cho nhằm khẳng định tiếp tục vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà trắng trước chuyến công du châu Âu, Tổng thống Obama cho biết trong cuộc gặp gỡ với ông Trump cuối tuần trước, ông Trump cho biết ông không có ý định rút khỏi NATO.

Ông nêu rõ: "Trong buổi nói chuyện của tôi với tổng thống mới đắc cử, ông ấy thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới việc duy trì những mối quan hệ đối tác chính của Mỹ, bởi vậy một trong những thông điệp tôi có thể truyền tải đó là cam kết của tổng thống mới đắc cử đối với NATO và các đồng minh trong khối. Mỹ cam kết tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ với NATO và mối quan hệ này không chỉ tốt cho châu Âu mà còn tốt cho nước Mỹ, liên minh này là quan trọng đối với thế giới."

Trước đó, trong giai đoạn tranh cử, ông Trump thường chỉ trích NATO và cho rằng NATO " lỗi thời" trong khi ca ngợi lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Obama sẽ gặp nhiều lãnh đạo trên thế giới để trấn an, giải thích quan điểm của ông Trump về an ninh toàn cầu./.