Đương kim Tổng thống Mỹ Obama không muốn chỉ trích ông Trump mãi. Ông tin rằng ông Trump sẽ tự điều chỉnh do thực tế.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama vừa cảnh báo ông Donald Trump sẽ không thể theo đuổi nhiều chính sách gây tranh cãi của ông này một khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tong thong Obama: Ong Donald Trump se phai dieu chinh cach tiep can - Anh 1

Tổng thống Obama. Ảnh: EPA

Ông Obama cho biết ông không bảo đảm việc ông Trump sẽ không thực hiện các chính sách đó nhưng ông có thể đảm bảo rằng “thực tế sẽ buộc ông Trump phải điều chỉnh” cách tiếp cận đối với các vấn đề đó.

Phát biểu tại Hội nghị APEC ở Peru mới đây, ông Obama cho biết ông không có ý định thường xuyên chỉ trích người kế nhiệm mình nhưng sẽ luôn sẵn sàng lên tiếng nếu ông Trump và các chính sách của tân Tổng thống vi phạm các “giá trị hoặc lý tưởng” nhất định.

Theo phát biểu của Tổng thống Obama, một khi rời bỏ chức vụ, ông sẽ theo truyền thống của các cựu tổng thống trước đây là lặng lẽ bước sang một bên để người kế nhiệm có không gian quản lý đất nước. Tổng thống Obama cũng ca ngợi cựu Tổng thống George W. Bush đã không can thiệp nhiều khi ông Obama “lên” và cam kết sẽ trao cơ hội tương tự cho tân Tổng thống Trump . Tuy nhiên mọi thứ đều có giới hạn nhất định.

Tổng thống Obama đã cam kết chuyển giao quyền lực êm thấm nhưng trường hợp ông Trump khá đặc biệt vì các quan điểm của ông Trump nhiều khi ngược hẳn với quan điểm của ông Obama.

Trong đợt tranh cử của ông Trump, Tổng thống Obama đã kịch liệt phản đối các kêu gọi của ông Trump về cấm người nhập cư Hồi giáo , trục xuất hàng triệu người sống chui lủi ở Mỹ, áp dụng lại kỹ thuật tra tấn trấn nước, bác bỏ đạo luật y tế “Obamacare” cũng như hủy thỏa thuận khí hậu Paris.../.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Guardian, AP