Tổng thống Barack Obama nói rằng ông Donald Trump hãy "ngưng rên rỉ" và bác bỏ cáo buộc của Trump về kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11 tới sẽ bị gian lận.

Tổng thống Obama nói nỗ lực của Trump để làm mất uy tín một cuộc bầu cử trước khi nó diễn ra là hành động "chưa có tiền lệ" với một ứng viên tổng thống và cả sự "nịnh hót" của ứng viên Đảng Cộng hòa với tổng thống Nga Vladimir Putin cũng "chưa có tiền lệ".

Được biết, Trump đang đối mặt với số phiếu sụt giảm và cáo buộc quấy rối tình dục. Doanh nhân đang chạy đua vào ghế tổng thống này nói cuộc bầu cử ngày 8/11 sẽ "hoàn toàn bị gian lận" có lợi cho ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Nhưng trong cuộc họp báo của Nhà Trắng tại Vườn Hồng vào hôm thứ Ba 19/10, bên cạnh chuyến thăm của Thủ tướng Ý Matteo Renzi, ông Obama nói sự khẳng định của ông Trump "không có bằng chứng nào".

Obama nói một cách mỉa mai: "Tôi khuyên Trump nên ngưng rên rỉ và cố gắng có được phiếu bầu. Nhân tiện, việc đó không cho thấy kiểu nhà lãnh đạo và sự kiên định mà ông ấy muốn trở thành".

Tong thong Obama noi Trump nen "ngung ren ri"! - Anh 1

Tổng thống Barack Obama nói ông Donald Trump nên “ngừng rên rỉ” (Ảnh: Alex Wong).

Tổng thống Obama cũng đề cập đến những phát ngôn của Trump bày tỏ sự ngưỡng mộ với Tổng thống Putin:

"Sự nịnh hót liên tục của Trump dành cho Putin và mức độ mà ông ta xuất hiện trong hình mẫu với những chính khách và cách tiếp cận chính trị với Putin là chưa từng có tiền lệ".

Những phát ngôn của Obama được đưa ra sau khi Trump nói ông sẽ xem xét việc ghé thăm Nga trước khi nhậm chức nếu thắng cử. Ông nói trong một cuộc trò chuyện trên sóng radio: "Nếu tôi thắng cử vào ngày 8/11, tôi sẽ gặp gỡ ông Putin và có cuộc gặp với Nga trước khi bắt đầu nhiệm kỳ".

Được biết, Trump và bà Clinton có cuộc tranh luận lần thứ ba tại Đại học Nevada, ở Las Vegas hôm thứ Tư 19/10 (giờ Mỹ). Trump thấy số phiếu của ông tuột dốc từ khi cuộc tranh luận đầu tiên bắt đầu, tiếp theo là sau khi đoạn video ông nói về phụ nữ năm 2005 bị tung ra buộc ông phải đề cập đến nó trong cuộc tranh luận thứ hai. Trump chối bỏ bất cứ hành vi không thích hợp nào.

Trong khi đó đối thủ của ông - bà Hillary đã dẫn trước bảy điểm, theo một khảo sát từ Đại học Monmouth. Bà dẫn trước ông Trump 47% so với 40%, trong khi 7% số người có thể sẽ đi bầu nói họ sẽ ủng hộ Ứng viên Đảng Tự Do Gary Johnson. Tuy thế, một khảo sát bất ngờ tiết lộ ông Trump đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ.

Tong thong Obama noi Trump nen "ngung ren ri"! - Anh 2

Hai ứng viên Trump và Hillary Clinton chuẩn bị tranh luận lần 3 (Ảnh: Paul J. Richards).

Điều tréo ngoe là, trong khi đa số các thăm dò tại Mỹ cho kết quả Hillary đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri (Số liệu FiveThirtyEight dự đoán khả năng chiến thắng của Hillary lên tới 87,6%), thì một khảo sát mới đây cho thấy Trump mới là người vượt trước. Thăm dò “Rạng đông” do USC Dornsife kết hợp với báo Los Angeles Times lại đem tới một kết quả khác.

Dựa trên ý kiến của gần 3.000 cử tri hợp lệ và kết quả được cập nhật mỗi ngày, tính tới ngày 19/10, tỷ phú 70 tuổi đã giành chiến thắng sát nút trước đối thủ. Theo đó, ông Trump được ủng hộ với tỷ lệ 44,9% còn bà Hillary có tỷ lệ ủng hộ là 43,3%. Theo BBC News, cuộc thăm dò “Rạng đông” từng là một trong số những thăm dò đưa ra kết quả chuẩn xác nhất trong kỳ bầu cử năm 2012 giữa Tổng thống Obama và cựu Thống đốc Masschusetts Mitt Romney. Năm đó, USC Dornsife/Los Angeles Times dự đoán ông Obama thắng với 3,32 điểm %. Trong thực tế, ông Obama vượt trước 3,8 điểm %.

Có thể đó là “điềm gở” đối với Hillary. Dù trong cuộc tranh luận lần 3, Hillary có thắng, thì nếu thăm dò của USC Dornsife/Los Angeles Times là đúng, thì chủ nhân Nhà Trắng sắp tới sẽ là “con người kỳ quái” Trump.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)