Giống như hàng triệu người Mỹ đối với chiến thắng của Donald Trump, Barack Obama cũng đã rất khó khăn để giải thích về kết quả của kỳ bầu cử tổng thống cho những người con của mình, New Yorker tiết lộ.

Tổng thống Obama nói gì với con gái trong buổi sáng Donald Trump thắng cử?

Trước đó, ông Obama đã vận động một cách quyết liệt cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Clinton và lặp đi lặp lại lời mô tả vị ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump như một kẻ bài ngoại và mù quáng. Hầu hết những di sản của ông Obama đều phụ thuộc vào chiến thắng của bà Clinton.

Tong thong Obama noi gi voi con gai trong buoi sang Donald Trump thang cu? - Anh 1

Bàn thắng của Donald Trump đã làm mọi thứ đảo lộn đến không ngờ, tuy nhiên Obama vẫn dùng những lời êm ái nhất để giải thích với hai cô con gái.

“Tôi nói với chúng rằng con người là rất phức tạp”, Obama nói với David Remnick của tờ The New Yorker.

“Xã hội và văn hóa là hai phạm trù cực kỳ phức tạp … Nó không phải là toán học, sinh học hay hóa học. Ở trong đó, có những vật thể sống hòa trộn với nhau. Với vai trò một công dân, một người tốt, việc của các con là phải giữ vững bản thân, lạc quan, và chiến đấu cho sự tử tế, tôn trọng và thấu hiểu đối với người khác.

Và con nên biết trước rằng ở mọi thời điểm niềm tin mù quáng đều có thể lóe lên mà con phải đương đầu với chúng, hoặc có thể chúng sẽ tồn tại ngay bên trong con và con phải tự loại bỏ. Và khi nó không dừng lại. … Con cũng đừng khép mình. Đừng lo lắng về sự khải huyền. Con hãy nói OK ở những nơi mà con có thể tiến về phía trước”.

Tuần trước, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã có buổi gặp mặt riêng tư. Ông Obama noi sẽ tiếp tục đưa ra lời khuyên cho Trump trong thời gian chuyển giao quyền lực.

Theo TTVN