Ngày 18/10, trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bác bỏ cáo buộc bầu cử Mỹ đang bị thao túng và nhắc khéo ứng viên Trump nên “ngừng than vãn về cuộc bầu cử và cố thể hiện mình sáng giá để nhận được phiếu bầu”.

Tong thong Obama khuyen Trump 'ngung than van' ve bau cu - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, sở dĩ Tổng thống Obama lên tiếng bởi gần đây ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, Donald Trump nhiều lần khẳng định cuộc bầu cử đã bị dàn xếp để chống lại ông.

Tuy nhiên, theo Tổng thống Obama, cuộc bầu cử Mỹ được các quan chức địa phương giám sát và tổ chức. Những quan chức này có thể được thống đống các bang theo đảng Cộng hòa chỉ định và trước đó, các trường hợp gian lận nghiêm trọng cũng chưa từng xuất hiện trong bầu cử Mỹ.

Cùng ngày, tại một cuộc vận động ở Grand Junction, ông Trump tiếp tục lên tiếng công kích rằng Tổng thống Obama nên ngừng vận động cho “Hillary dối trá” và nên tập trung vào các vấn đề việc làm cũng như biên giới.

Hôm 16/10, trước tỷ lệ cử tri ủng hộ mình ngày càng giảm so với bà Clinton, Trump đã viết trên Twitter rằng: “Cuộc bầu cử này hoàn toàn bị sắp đặt bởi các phương tiện truyền thông không trung thực, méo mó, giúp sức cho Clinton tại nhiều địa điểm bỏ phiếu. Thật buồn".

Ngoài ra, ông Trump còn công kích cánh báo chí: "Bạn có tin tôi đã mất một số lượng lớn cử tri nữ chỉ vì những câu chuyện bịa đặt chưa bao giờ xảy ra? Giới truyền thông đã gian lận bầu cử!".

Mặc dù cáo buộc là vậy nhưng Trump không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh lời than vãn của mình là đúng.

Thanh Nam