Ngày 15/11, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng trước khi rời Mỹ để thực hiện chuyến công du cuối cùng tới Hy Lạp, Đức và Peru, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân Mỹ cho ông Trump thời gian để thích nghi với cương vị mới.

Tong thong Obama keu goi nguoi dan My cho ong Trump mot co hoi - Anh 1

Donald Trump sẽ thay thế Barack Obama trở thành tân chủ nhân của Nhà Trắng vào ngày 20/1 tới. (Ảnh: Getty)

“Tôi không nghĩ ông Trump là một người lý tưởng, tôi nghĩ rằng ông ấy thực dụng theo một cách nào đó và điều này có thể giúp ích cho ông ấy chừng nào xung quanh ông ấy có những người giỏi và sự lãnh đạo của ông ấy đi theo đúng hướng”, CNN dẫn lời Tổng thống Obama.

Theo Tổng thống Obama, sau buổi gặp đầu tiên với ông Trump vào tuần trước, ông đã cảm nhận được sự “chân thành” của người kế nhiệm mình về tuyên bố sẽ là tổng thống của mọi người dân Mỹ.

Tuy nhiên, ông cũng khuyên người kế nhiệm nên tìm cách để gần với người dân hơn, đặc biệt là những người không hài lòng với ông sau chiến thắng bất ngờ hôm 8/11, trong đó có các cử tri nữ và cộng đồng thiểu số.

"Tôi nghĩ điều quan trọng với chúng ta là hãy để ông ấy tự quyết định. Người Mỹ sẽ phán xét sau bốn năm nữa, xem họ có thích những gì mình chứng kiến hay không", Tổng thống Obama nói thêm.

Ông cũng chia sẻ thêm với người kế nhiệm rằng, ở cương vị người đứng đầu đất nước đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ phải chấp nhận những cuộc gọi khẩn cấp lúc nửa đêm hay phải điều chỉnh tính khí.

“Sẽ có những tính khí không tốt cho ông ấy nếu như ông ấy không nhận ra và sửa chữa”, ông Obama nhấn mạnh khi cảnh báo rằng một phát ngôn của tổng thống Mỹ nếu không chuẩn sẽ tác động đến cả thế giới.

Cuộc họp báo tại Nhà Trắng của ông Obama diễn ra ngay trước khi ông rời Mỹ để bắt đầu chuyến công du nước ngoài cuối cùng tới Hy Lạp, Đức và Peru.

Thu Giang (TH)