Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng trấn an các quốc gia có cái nhìn tiêu cựu về việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tại chặng dừng chân trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, trong đó có chuyến thăm Hy Lạp và Đức, ông Obama đã tiếp tục nỗ lực trấn an các quốc gia trước việc tỷ phú đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua Tổng thống Mỹ.

Tong thong Obama keu goi cho ong Trump thoi gian - Anh 1

Tổng thống Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng.

"Thông điệp chính của tôi gửi đến các bạn, cũng như thông điệp tôi đã thể hiện ở châu Âu. Đó là đừng coi đây là điều tồi tệ nhất", ông Obama phát biểu trước các thanh niên tại Peru hôm 19/11.

"Hãy chờ đến khi việc thiết lập nội các mới hoàn tất và đưa các chính sách vào hiện thực, rồi hãy xem xét liệu chính sách mới có phù hợp với lợi ích của cộng đồng quốc tế hay không”, Tổng thống Obama nói thêm

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng tuyên bố sẽ xây một bức tường trên biên giới với Mexico, cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ và xóa bỏ các giao dịch thương mại.

Tổng thống Obama đã tìm cách xoa dịu những lo ngại của các quốc gia khác bằng cách cam kết, quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và thể hiện sự tin tưởng rằng, Tổng thống đắc cử sẽ có sự thay đổi trong phát ngôn khi ông phải đối mặt với công việc thực tế của ông chủ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực của ông Obama, nhiều nhà quan sát đã chỉ ra rằng, các chính sách của ông hầu như đi ngược lại các chủ trương mà ông Obama đang thực hiện, như tuyên bố gỡ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, từ chối tham gia hiệp ước quốc tế về chống biến đổi khí hậu...