Trong chuyến thăm châu Âu cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Obama đã có những phát biểu đáng chú ý về chính sách ngoại giao của người kế nhiệm – Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Tong thong Obama hy vong ong Trump se cung ran voi Nga khi can thiet - Anh 1

Ông Obama và bà Merkel. (ảnh Reuters)

Nói về quan hệ với nước Nga trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Obama cho biết “đã tìm kiếm một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga” nhưng thừa nhận sự khác biệt là rào cản rất lớn.

“Nhưng thực tế là có một số khác biệt đáng kể trong cách mà nước Nga nhìn nhận thế giới và cách chúng ta nhìn thế giới” – Tổng thống Obama nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Năm.

Trước những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng sẽ làm “ấm lại” mối quan hệ Mỹ - Nga, ông Obama cũng đã tỏ thái độ rõ ràng.

“Tôi mong rằng, tổng thống mới đắc cử sẽ sẵn sàng chống lại Nga nếu họ làm sai lệch chuẩn mực quốc tế” – ông Obama nói. Obama cũng cho biết ông hy vọng tỷ phú Trump sẽ không tiếp cận thực dụng các vấn đề quốc tế và thỏa thuận với Nga về Ukraine hay Syria.

Tổng thống Obama nói ông không mong Trump làm theo chính xác những chính sách dưới thời Obama nhưng hy vọng Trump cân nhắc vấn đề trước mắt và lâu dài từ thỏa thuận với Tổng thống Nga Putin.

Trong suốt quá trình tranh cử, tỷ phú Donald Trump đã nhiều lần khen ngợi Putin và chỉ trích nhiều chính sách của ông Obama.

Ngoài vấn đề “thái độ” với Putin, Tổng thống Obama và bà Merkel còn trao đổi về biến đổi khí hậu và tương lai của Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây dương (TTIP), chính phủ Đức cho biết.

Thế Dương (theo NBC News)