Tổng thống Obama đã đến Hy Lạp, trạm dừng chân đầu tiên trong chuỗi công du nước ngoài cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống. Ông hy vọng có thể tận dụng thời gian trước khi hết nhiệm kì nhằm đưa ra lời đảm bảo cho đồng minh rằng, mối quan hệ chiến lược giữa 2 bờ Đại Tây Dương vẫn an toàn.

Chuyên cơ “Không lực Một” đã đáp xuống Athens vào sáng 15-11-2016. Trong ngày đầu tiên ở Athens, ông Obama gặp Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos và Thủ tướng Alexis Tsipras.

Đến ngày 16-11, ông Obama tiếp tục đi tới Acropolis và có bài phát biểu về nền dân chủ và toàn cầu hóa trước khi bay đến Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như nhiều lãnh đạo châu Âu khác.

Tong thong Obama di vong quanh chau Au tran an dong minh ve ong Trump - Anh 1

Tổng thống Obama bảo đảm mối quan hệ chiến lược Mỹ - châu Âu sẽ được duy trì

Sau đó, Tổng thống Obama sẽ đến với Peru và dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), nơi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhiều lãnh đạo châu Á khác trước khi trở về Washington vào hôm 19-11.

Trong bài trả lời phỏng vấn trước báo giới vào hôm 15-11, ông Obama đã khẳng định rằng, mục đích quan trọng nhất của chuyến công du đó là đảm bảo với đồng minh rằng, các cam kết của Mỹ với NATO hay những thỏa thuận kinh tế sẽ không bị ảnh hưởng dưới thời tân Tổng thống Donald Trump.

“Trong buổi đối thoại giữa tôi với tổng thống đắc cử, ông ấy đã bảy tỏ sự quan tâm đến việc duy trì những mối quan hệ quan trọng. Do đó, một trong những lời nhắn gửi của tôi ở chuyến đi này là sự cam kết của ông Trump với đồng minh và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”, ông Obama nhấn mạnh.

Hầu hết các nước châu Âu đều bày tỏ sự quan ngại về an ninh sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào hôm 8-11. Tân Tổng thống Mỹ vốn được cho là người có đường lối thân Nga và từng cảnh báo chỉ hợp tác với NATO nếu các thành viên đáp ứng đủ yêu cầu đóng góp cho khối quân sự chung.