Mức tín nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã đạt 55% - con số cao nhất mà ông có được trong nhiệm kỳ II và cũng là cao nhất trong suốt 8 năm làm Tổng thống.

Tong thong Obama dat muc tin nhiem cao ky luc - Anh 1

Tổng thống Obama đang ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ hai. Ảnh: EPA/TTXVN

Đó là kết quả cuộc thăm dò mới nhất của CNN/ORC công bố ngày 6/10. Trong suốt 7 tháng trở lại đây, mức tín nhiệm của Tổng thống Obama luôn ở mốc 50% hoặc cao hơn tại các bảng thăm dò do CNN/ORC tiến hành. Tổng kết lại, mức tín nhiệm trung bình năm 2016 của vị tổng thống da màu này đạt 51%, cũng là mức cao kỷ lục kể từ khi ông nhậm chức.

Vào đúng khoảng thời gian này năm ngoái, mức tín nhiệm của Tổng thống Obama thấp hơn con số hiện tại 10 điểm. Mức tín nhiệm hiện tại được cải thiện là nhờ số phiếu bình chọn từ mọi lứa tuổi, khu vực, giới tính. Kết quả cho thấy trong số những người được hỏi, có đến 89% người theo đảng Dân chủ, 56% cử tri độc lập và 13% theo đảng Cộng hòa ủng hộ ông Obama. Các con số này đều tăng so với những lần thăm dò trước 12-14 điểm.

Xét theo tỷ lệ sắc tộc, số người da trắng ủng hộ Tổng thống Obama tăng một cách chóng mặt, từ 32% lên tới 47%, trong khi những người da màu vẫn giữ mức tín nhiệm cao đối với ông Obama ở mức 70%.

Cuộc thăm dò này được CNN/ORC tiến hành qua phỏng vấn qua điện thoại từ 28/9 tới 2/10 với khoảng 1.501 người được chọn ngẫu nhiên.

Hồng Hạnh (thyeo CNN)