Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định sẽ dành nhiều thời gian hơn để hỗ trợ người kế nhiệm của mình. Ông Obama cho rằng ông Trump thiếu kinh nghiệm chính trị và cần được "hướng dẫn".

Tong thong Obama danh them thoi gian de 'huong dan' cho ong Trump - Anh 1

Tổng thống Obama và ông Trump gặp nhau tại Nhà Trắng hôm 10.11

Chỉ huy chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, Kellyanne Conway, đã tiết lộ rằng Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã nói chuyện thường xuyên hơn với Tổng thống Barack Obama kể từ khi chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử hôm 8.11. Thậm chí cuộc hội đàm mới nhất giữa hai người vào cuối tuần trước còn kéo dài tới 45 phút.

Phát biểu với đài NBC vào ngày 27.11, bà Conway cho biết ông Trump và ông Obama “đã nói chuyện thường xuyên hơn trong một số vấn đề quan trọng", bao gồm cả chính sách đối ngoại mới với Cuba. Chính sách này đã được ban hành khẩn cấp khi lãnh tụ Fidel Castro đột ngột qua đời.

Về vấn đề đặc biệt trên, bà Conway cho biết "không có gì là chắc chắn" và nói thêm rằng ông Trump sẽ nhận được sự tư vấn từ các cố vấn của ông và Tổng thống Obama, người đã hòa giải căng thẳng giữa Cuba và Mỹ.

Ông Trump và ông Obama từng xung khắc trong suốt thời gian vận động tranh cử khi tỉ phú New York chỉ trích các chính sách đối ngoại, đối nội dưới thời ông Obama. Ngược lại, ông Obama cũng quan ngại sâu sắc về chiến dịch tranh cử phân biệt, chia rẽ sắc tộc của ông Trump.

Nhưng hai ngày sau cuộc bầu cử, ông Obama đã chào đón người kế nhiệm vào Nhà Trắng trong một cuộc họp đầu tiên với thái độ hết sức thân mật. The Wall Street Journal sau cho biết rằng ông Obama "có kế hoạch dành thời gian nhiều hơn với người kế nhiệm" và nói rõ rằng ông Trump "cần được hướng dẫn thêm".

Bà Conway tuyên bố trong chương trình Meet the Press của Chuck Todd: "Đất nước chúng ta chưa thích nghi được với việc có một doanh nhân thành đạt đứng ở vị trí lãnh đạo. Nhưng đó là điều sẽ tạo nên sự khác biệt".

Thanh Danh