Trong những tháng cuối nhiệm kỳ và khi cuộc bầu cử tổng thống tới gần, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tăng cường chỉ trích nhằm vào không chỉ ứng viên Donald Trump mà cả đảng Cộng hòa - những người đã “cam chịu” quá lâu.

Tong thong Obama: Dang Cong hoa da cuoi tren lung ho qua lau - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ ở bang Ohio hôm 13/10, các nghị sĩ Cộng hòa - những người mới đây tuyên bố rút lại ủng hộ ông Trump - không đáng được tin tưởng khi bất ngờ thay đổi quan điểm, bởi lẽ họ đã “làm ngơ” quá lâu.

Ông Obama nói rằng, hầu hết nghị sĩ Cộng hòa đều không ưa gì ông Trump, hiểu rõ về con người ông ấy nhưng lại không ngăn việc ông làm ảnh hưởng đến nền tảng của đảng Cộng hòa. Theo ông ông Obama, chính sự tự mãn đã khiến đảng Cộng hòa đề cử một người khoe khoang “thành tích” quấy rối tình dục phụ nữ làm ứng viên đại diện tranh cử tổng thống.

“Điều đó là quá đủ. Tôi thà bỏ qua cho những người không biết gì chứ không phải những người biết rõ nhưng vẫn im lặng vì mục đích cá nhân… Vấn đề không phải tất cả nghị sĩ Cộng hòa có chung quan điểm với ông ta (Trump). Vấn đề ở chỗ họ đã cưỡi trên lưng con hổ này quá lâu”, ông Obama nói.

Trước đó, Theda Skocpol, Giáo sư về Quản trị Chính quyền và Xã hội học tại Đại học Harvard, cũng nhận định rằng: “Đảng Cộng hòa sẽ phải cưỡi lên con quái thú do mình tạo ra, và hãy hi vọng rằng con quái thú này sẽ không nuốt chửng họ”.

Những bình luận của ông Obama đưa ra trong bối cảnh hàng loạt nghị sĩ và lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa rút lại sự ủng hộ dành cho ông Trump. Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain, đã tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ Donald Trump vì những phát ngôn tục tĩu của ông Trump nhằm vào phụ nữ. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng tuyên bố sẽ không bảo vệ hay vận động cho chiến dịch tranh cử của ông Trump nữa, thay vào đó chỉ tập trung bảo vệ thế kiểm soát của đảng Cộng hòa ở lưỡng viện. Trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng nhen nhóm ý tưởng tìm một người thay thế ông Trump chạy đua vào Nhà Trắng mặc dù việc làm này gần như không thể trừ khi ông Trump chủ động rút lui.