(Phunutoday) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/1 đã trở thành tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau Franklin Roosevelt, đọc lời tuyên thệ nhậm chức bốn lần.

Ông Obama, 51 tuổi, tuyên thệ nhậm chức trước công chúng vào hôm nay, 21/1, bên ngoài Điện Capitol, trông ra Công viên Quốc gia, với sự chứng kiến của khoảng 800.000 người.

Trước đó, lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Obama diễn ra trong Phòng Xanh của Nhà Trắng vào 11h55 sáng 20/1 theo giờ địa phương. John Robets, chánh án tòa tối cao, chủ trì nghi lễ theo quy định của Hiến pháp.

Với tay phải giơ cao, ông Obama đọc lời tuyên thệ để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai. Có mặt tại Nhà Trắng chứng kiến lễ nhậm chức có đệ nhất phu nhân Michelle, hai cô con gái Sasha và Malia cùng một số phóng viên.

"Tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ", ông đọc lời tuyên thệ.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đoàn kết dân tộc và hàn gắn những chia rẽ sau cuộc chạy đua vận động tranh cử.

Bài phát biểu của Obama được cho là bao gồm rất nhiều ý tưởng, có sức hấp dẫn như một bài thơ, nhưng chưa đưa ra các chính sách cụ thể mà nghị trình sẽ được ông trình bày khi đọc bản Thông điệp Liên bang vào ngày 12 tháng sau.

Theo nghi thức thông lệ, Tổng thống Obama sẽ đặt tay trên 2 cuốn Kinh Thánh, một của Tổng thống Abraham Lincoln, một của Martin Luther King, và đọc lời tuyên thệ tổng thống.

Gia đình Tổng thống Mỹ vui mừng sau khi buổi lễ diễn ra suôn sẻ.

Lễ nhậm chức lần hai trước công chúng của Tổng thống Obama sẽ không hoành tráng như cách đây bốn năm, nhưng an ninh tại thủ đô Washington DC đang được siết chặt hơn bao giờ hết.

Ban tổ chức dự kiến số người tham dự lễ nhậm chức tổng thống tại công viên National Mall ở thủ đô Washington hôm nay có thể lên tới 800.000 người. Con số này ít hơn nhiều so với 1,8 triệu người đến trực tiếp xem Barack Obama nhậm chức tổng thống lần đầu cách đây 4 năm.

Theo các nhà quan sát thì chính việc Nhà Trắng và Quốc hội vừa qua bận bàn thảo tìm cách chèo lái nước Mỹ thoát khỏi “vách đá tài chính” đã khiến cho sự kiện lễ nhậm chức Tổng thống không còn náo nhiệt như thường lệ. Nhà Trắng và chính bản thân Tổng thống Obama cố gắng lên kế hoạch tiết kiệm nhất cho lễ nhậm chức. Các nhà bình luận cho rằng, đó là cách làm phù hợp bởi ông Obama hiểu rằng mình không nên tổ chức hoành tráng và phô trương trong khi rất nhiều người dân Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng tài chính tồi tệ và mức sống sụt giảm.

Các nhà tổ chức dự kiến chỉ tổ chức 2 buổi khiêu vũ chính thức thay vì 10 buổi như năm 2009. Buổi diễu hành ở đại lộ Pennsylvania và các buổi khiêu vũ chính thức cũng diễn ra trong ngày 21/1, trùng với ngày lễ tưởng niệm biểu tượng dân quyền Martin Luther King Jr.

An ninh trong sự kiện lễ nhậm chức cách đây bốn năm bị đánh giá không tốt, khi hàng trăm người tham gia bị tắc trong một đường hầm. Nhưng năm nay, giới chức an ninh cho hay tình hình sẽ được cải thiện. Để phục vụ cho buổi lễ trọng đại lần này, người ta còn tạo ra riêng một ứng dụng trên điện thoại di động, cho người dùng biết mình đang đứng ở đâu, cùng vị trí các màn hình xem lễ nhậm chức hay các sự kiện gần đó. (Tổng hợp)