Cuộc chiến đẫm máu kéo dài tại Syria đang “ám ảnh” ông Obama. Đó là tâm sự của ông trong cuộc phỏng vấn mới đây, dù cho ông không đưa ra những thay đổi trong chính sách của mình trong thời gian tới nhằm giảm thương vong tại quốc gia này.

Tong thong Obama: 'Cuoc chien tai Syria am anh toi' - Anh 1

Ông Obama chia sẻ, cuộc chiến tại Syria là nỗi ám ảnh lớn nhất trong suốt 2 nhiệm kỳ làm Tổng thống của ông. Ảnh: GI

“Tôi muốn nói rằng đối với tất cả những điều đã xảy đến trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, việc biết rằng hàng nghìn người đã thiệt mang, hàng triệu người phải sơ tán khiến tôi phải tự hỏi bản thân mình rằng tôi đã có thể làm gì để thay đổi sự việc trong 5-6 năm cuối nhiệm kỳ của mình”, ông Obama chia sẻ.

Những nỗ lực ủng hộ nhân quyền của ông Obama đã thất bại khi những cuộc đàm phán với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trở nên bạo lực năm năm trước. Những nỗ lực giảng hòa với Nga tại Syria cũng đang rất mong manh kể từ cuộc nói chuyện cuối cùng.

“Những lời ngụy biện rằng chúng ta đã có thể làm gì là hoàn toàn không đúng”, ông nói. “Thế nhưng tôi cũng tự hỏi bản thân rằng có điều gì đó chúng ta chưa từng nghĩ tới hay có những động thái nào mà những người vĩ đại như Churchill hay Eisenhower có thể đã tìm ra nếu họ ở địa vị của tôi?”

“Đó là những suy nghĩ thường ập đến với tôi khi nghĩ về chuyện này”, ông chia sẻ.” Thường thì tôi khá giỏi trong việc suy luận, chắt lọc thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn nhất vào thời điểm đó, và tôi tự tin vào những quyết định của mình đưa ra dựa trên lượng thông tin có được. Thế nhưng có những thời điểm bạn lại mong muốn rằng mình có thể suy nghĩ khác đi”.

Xuyến suốt cuộc chiến tại Syria, ông Obama đã nhiều lần nghĩ tới việc đáp trả lại chính quyền của ông Assad vì sử dụng vũ khí sinh học lên người dân vô tội. Ông cũng tính tới việc trợ giúp các nhóm phiến quân đang chiến đấu chống lại chính phủ. Thế nhưng ông này không chắc chắn rằng việc thực thi những chiến dịch đó có thể thay đổi được cục diện chiến tranh.

Cuộc khủng hoảng tại Syria đã chiếm hầu hết thời gian phát biểu của ông tại Liên hợp quốc, nơi ông luôn mong muốn những người đồng sự của mình giang tay tiếp nhận những người nhập cư chạy trốn khỏi đất nước bị chia cắt bởi chiến tranh.

“Chúng ta đều biết những việc xảy đến tại Syria là không thể chấp nhận được. Chúng ta không đoàn kết đề cùng nhau chấm dứt nó”.

Ông Obama không đưa ra bất kỳ bình luận nào về những thay đổi có thể xảy đến trong thời gian tới đối với chiến dịch tại Syria của ông. Người phát ngôn của ông cho biết ông Obama sẽ tiếp tục đưa ra những lựa chọn có lợi cho nước Mỹ.

Hoàng Việt (Theo CNN)