Tổng thống Mỹ Barack Obama tham gia vào cuộc chiến chống lại tin giả mạo, cảnh báo chúng có thể làm hại chính trị đến mức “chúng ta không biết đang đấu tranh cho cái gì”.

Tong thong Obama chi trich tin gia mao tren Facebook - Anh 1

Tổng thống Obama dự một cuộc họp tại trụ sở Facebook năm 2011. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Obama đã lên tiếng chỉ trích tin giả mạo trên Facebook và kêu gọi tầm quan trọng của sự thật.

“Trong thời đại có quá nhiều thông tin sai lầm đang hoạt động và được đóng gói một cách khéo léo, giống nhau dù xem trên Facebook hay bật tivi… nếu mọi thứ đều như nhau và không có sự khác biệt nào được tạo ra, chúng ta sẽ không biết bảo vệ cái gì”.

Facebook đang vật lộn với nạn tin giả mạo kể từ khi cuộc bầu cử Mỹ đẩy nền tảng này ra công luận. Nghiên cứu gần đây trên BuzzFeed chỉ ra ngay trước ngày bầu cử, các tin giả mạo hàng đầu trên Facebook đánh bại tin tức của các hãng thông tấn lớn về mức độ tương tác.

Tuy nhiên, CEO Mark Zuckerberg bác bỏ ý tưởng rằng tin tức trên Facebook ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Anh gọi đây là “ý tưởng đặc biệt điên rồ”. Song ông Obama không xem nhẹ các tin giả mạo.

“Nếu chúng ta không nghiêm túc về sự thật và cái gì đúng, cái gì sai, đặc biệt trong thời đại mạng xã hội, nơi nhiều người nhận tiếp nhận tin tức qua điện thoại, nếu chúng ta không thể phân biệt giữa tranh luận nghiêm túc và tuyên truyền, chúng ta đang có vấn đề”, Tổng thống phát biểu.

Ông nói nếu tất cả mọi người, cả bảo thủ và tự do, đều theo quan điểm chuyên chế và phỉ báng đối thủ, “dân chủ sẽ bị phá vỡ”. Ở bài phát biểu trước, ông cho rằng những cuộc tấn công như vậy cộng với “sự dối trá trắng trợn” trên Facebook sẽ khiến mọi người bắt đầu tin tưởng chúng.

Du Lam (Theo BI)