Tổng thống Barack Obama đánh giá thấp mọi ý kiến của Donald Trump về cuộc bầu cử tháng 11, mới đây ông cho rằng Trump giở thủ đoạn gian xảo, và cho biết ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa cần phải “cứng rắn” hơn nhiều.

"Tôi muốn khuyên ông Trump hãy ngừng kêu ca về hệ thống bầu cử và cố gắng tăng số phiếu ủng hộ của mình", ông Obama cho biết tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng cùng với Thủ tướng Ý, Matteo Renzi.

"Bất cứ khi nào mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn ông ta đều bắt đầu đổ lỗi cho người khác, sau đó ông ta vẫn không thể có được điều mà ông ta muốn", ông Obama tiếp tục. "Có rất nhiều khi mọi thứ không đi theo cách mà chúng ta nghĩ hay dự tính... điều đó vẫn ổn, hãy cố gắng vượt qua nó".

Tong thong Obama chi trich nhung 'manh khoe' cua Trump: 'Hay ngung than van di!' - Anh 1

"Tôi muốn khuyên ông Trump hãy ngừng kêu ca về hệ thống bầu cử và cố gắng tăng số phiếu ủng hộ của mình", ông Obama cho biết

Sau chỉ trích về những phàn nàn của Donald Trump về bầu cử Mỹ, Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng tất cả các cuộc bầu cử Mỹ không thể gian lận vì quy trình bỏ phiếu bầu tổng thống là "rất công tư phân minh".

"Một cách khiến nước Mỹ bị suy yếu là khi bạn bắt đầu phản bội những truyền thống Mỹ cơ bản đã được cả hai đảng thống nhất và cùng nhau giữ gìn trong hơn hai thế kỷ", ông Obama nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Obama lên tiếng “công kích” lại ông Trump về những tuyên bố không hay của ông này về hệ thống bầu cử Mỹ. Tại một cuộc họp báo diễn ra vào Tháng 8, ông Obama cũng đã cho rằng tuyên bố của Trump là “quá vô lý”.

Tong thong Obama chi trich nhung 'manh khoe' cua Trump: 'Hay ngung than van di!' - Anh 2

Tổng thống Obama nói thêm: “Sự tâng bốc quá đà của Trump dành cho ông Putin và cách mà ông ta bắt chước các chính sách của ông Putin và tìm cách tiếp cận Tổng thống Nga là điều chưa từng có trong chính trị Mỹ!”.

Gần đây, vào hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Obama có nói thêm rằng ông sẽ có những lời nhận xét mạnh mẽ gay gắt hơn nữa với Donald Trump trong các chiến dịch tranh cử, và ông cũng chỉ trích ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump bởi những lời nhận xét “hoa mỹ” của ông này danh cho Tổng thống Nga Putin.

“Sự tâng bốc quá đà của Trump dành cho ông Putin và cách mà ông ta bắt chước các chính sách của ông Putin cũng như việc tìm cách tiếp cận Tổng thống Nga là điều chưa từng có trong chính trị Mỹ!”.

Ngọc Quỳnh