Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2.11 lên tiếng chỉ trích Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey vì mở lại cuộc điều tra vụ Hillary Clinton dùng email cá nhân, theo USA Today.

“Tôi nghĩ có một quy tắc chung là khi có những cuộc điều tra, chúng ta không làm việc dựa vào những lời bóng gió, chúng ta không làm việc dựa vào những thông tin không đầy đủ, chúng ta không làm việc dựa vào những thông tin bị rò rỉ", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Now This News.

Những bình luận của Tổng thống Obama được xem là khá bất ngờ bởi trước đó Nhà Trắng thể hiện quan điểm trung lập trước tin FBI mở lại vụ điều tra email của bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu hôm thứ 2 rằng ông không bênh vực cũng không chỉ trích quyết định của Giám đốc FBI.

Tong thong Obama chi trich giam doc FBI trong vu email Clinton - Anh 1

Tổng thống Obama diễn đạt bình luận của mình một cách chung chung. Ông nói ông rất thận trọng để đảm bảo rằng ông không giống như là đang can thiệp vào những gì được cho là các diễn biến độc lập.

Tuy nhiên ông cũng nói: “Rõ ràng điều này (quyết định của Giám đốc FBI) đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Các bạn cũng biết đấy, bà Hillary Clinton đã phục vụ đất nước trong 30 năm qua, và khi bà phạm lỗi, một lỗi không có ác ý gì cả, người ta thổi bùng mọi chuyện lên như thể bà ấy đã làm gì điên khùng lắm vậy.”

"Vì vậy tôi hiểu lý do tại sao các bạn sẽ thấy mọi việc thật rắc rối nếu sắp tới đây là lần đầu tiên hoặc lần thứ hai các bạn đi bỏ phiếu,” ông Obama nói tiếp.

“Tôi tin bà ấy, tôi hiểu bà ấy. Nếu tôi không tin tưởng tuyệt đối vào tính liêm chính của bà ấy, tôi đã không ủng hộ bà," ông nói.

Tong thong Obama chi trich giam doc FBI trong vu email Clinton - Anh 2

Tổng thống Obama nói chuyện với cử tri ở Chapel Hill, bang North Carolina, ngày 2.11.2016 . Ảnh: Reuters

Việc FBI hồi tuần trước cho biết họ đang xem xét các email mới được phát hiện – hơn 600.000 thông tin trao đổi liên quan đến bà Huma Abedin, cố vấn thân cận của bà Clinton, đã làm rung chuyển cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vốn được dự đoán là sẽ kết thúc với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Đảng Dân chủ. Các email này được tìm thấy trong cuộc một điều tra riêng về ông Anthony Weiner, người chồng đã ly thân của bà Abedin, để xác minh liệu ông có gửi các email quấy rối tình dục cho một bé gái 15 tuổi ở Bắc Carolina không.

Karen Dunn, luật sư của bà Abedin, cho biết thân chủ của bà biết về vụ việc FBI xem xét các email của mình qua truyền thông và có khả năng là máy tính của ông Weiner chứa những email của bà Abedin.

“Ngay từ đầu, bà Abedin đã tự nguyện tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Bộ Ngoại giao và các yêu cầu thực thi pháp luật, bao gồm trả lời các buổi phỏng vấn kéo dài nhiều giờ đồng hồ và cung cấp các tài liệu liên quan đến công việc và có khả năng liên quan đến công việc của bà,” bà Dunn nói.

Giám đốc FBI Comey đang bị chỉ trích gay gắt vì được cho là xen vào cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ sau khi ông thông báo với Quốc hội rằng sẽ xem lại cuộc điều tra về email của bà Clinton.

“Lần trước sau khi vụ việc này được điều tra kỹ lưỡng, FBI và Bộ Tư pháp đều đã kết luận bà ấy (Clinton) mắc một số sai sót nhưng điều đó không đáng để truy tố,” Tổng thống Obama nhắc lại quyết định của ông Comey hồi tháng 7.

FBI không đưa ra thời gian hoàn thành vụ xem xét email mới, mặc dù các quan chức cho rằng vụ việc sẽ không được kết thúc trước ngày bầu cử.