Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi những người theo đảng Dân chủ đi bỏ phiếu cho Hillary Clinton và cảnh báo rằng vận mệnh nước Mỹ cũng như cả thế giới đang bị đe dọa.

Ông Obama nhận định rằng ứng viên Cộng hòa Donald Trump là mối đe dọa cho quyền dân sự. Trong khi đó, Trump tuyên bố Obama nên ngừng vận động cho bà Hillary và tập trung vào việc điều hành đất nước.

"Nói cho cùng thì chẳng ai muốn có thêm nhiệm kỳ của Obama nữa", Trump nói với những người ủng hộ tại Pensacola, Florida. Ông nói thêm rằng, bà Hillary đã bị … "loạn trí" những ngày gần đây!?

"Vận mệnh của nền cộng hòa đặt trên vai quý vị", Tổng thống Obama nói với những người ủng hộ ở bang trọng điểm Bắc Carolina. "Vận mệnh của thế giới đang bấp bênh và quý vị, Bắc Carolina, phải chắc chắn rằng chúng ta đang thúc đẩy nó đi đúng hướng. Tên tôi không có trên lá phiếu, nhưng tôi nói cho quý vị biết điều này: Công bằng, lẽ phải và công lý hiện diện trên lá phiếu. Sự phát triển phụ thuộc vào lá phiếu. Nền dân chủ của chúng ta cũng hiển hiện trên lá phiếu".

Tong thong Obama canh bao van menh the gioi bi de doa - Anh 1

Tổng thống Barack Obama cảnh báo rằng vận mệnh nước Mỹ cũng như cả thế giới đang bị đe dọa (Ảnh: Reuters).

Bầu cử Mỹ đang trong cuộc đua những ngày cuối. FBI đang dò xét những email mới có thể liên quan đến cuộc điều tra máy chủ email riêng của Hillary. Giám đốc FBI James Comey đối mặt với phản ứng dữ dội khi công bố hành động này chỉ 10 hôm trước ngày bầu cử.

Trước đó, Obama đã ngầm chỉ trích Comey về việc mở cuộc điều tra mới nhắm vào Hillary. Trong cuộc phỏng vấn trên website NowThisNew đăng tải hôm 2/11, Obama nhận định cuộc điều tra không nên căn cứ vào những "lời bóng gió" hoặc "thông tin không đầy đủ":

"Khi vụ việc đã được điều tra rốt ráo lần gần đây nhất, kết luận của FBI và Bộ Tư pháp đều thống nhất rằng bà ấy đã phạm một số sai lầm, nhưng không bị truy tố".

Tong thong Obama canh bao van menh the gioi bi de doa - Anh 2

Cuộc đua Donald Trump – Hillary Clinton trong những ngày cuối (Ảnh: AP).

Hồi tháng 7/2016, Giám đốc Comey kết luận rằng bà Hillary đã "vô cùng bất cẩn" trong việc xử lý thông tin mật, nhưng không có cơ sở để buộc tội. Cuộc đua đang đến hồi kết. Điều lạ lùng trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay là, cho đến thời điểm chiều 3/11, có tổ chức thăm dò cho kết quả Hillary dẫn điểm, có cơ quan khác thăm dò lại cho kết quả Trump thắng. Chưa biết “Mèo nào cắn mỉu nào”?

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 11/2016)