QĐND - Ngày 15-4, Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) tuyên bố, sẽ điều tra “đến nơi đến chốn” về vụ bê bối mua dâm liên quan đến các mật vụ thuộc Lực lượng bảo vệ tổng thống.

Sự cố xảy ra khi 11 nhân viên mật vụ bị rút khỏi Cô-lôm-bi-a trong lúc làm nhiệm vụ ở Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Theo báo cáo của Cơ quan đặc vụ Mỹ, tổ chức ra quyết định đưa những người này trở về nước, nhân viên của họ bị cáo buộc đưa gái gọi lên phòng khách sạn ở Các-ta-giê-na tối 11-4 và đã nổ ra tranh cãi về tiền thanh toán cho một trong những cô gái. Ngoài ra, 5 tùy tùng quân sự khác cũng nằm trong một cuộc điều tra riêng rẽ của quân đội liên quan đến vụ bê bối này.

Toàn bộ 11 đặc vụ trên chỉ là bảo vệ vòng ngoài cho ông Ô-ba-ma. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng, mọi thành viên trong phái đoàn phải cư xử đúng mực do họ là đại diện của nước Mỹ. “Thái độ của tôi về sự tôn trọng cần thiết của nhân viên cơ quan đặc vụ không khác với những gì tôi chờ đợi các thành viên đoàn đại biểu có mặt ở đây”, ông Ô-ba-ma chia sẻ khi hay tin về vụ bê bối trên.

Dù mua dâm được xem là hợp pháp tại một số khu vực nhất định ở Cô-lôm-bi-a, nhưng Hạ nghị sĩ Mỹ Pi-tơ Kinh nói với tờ Thời báo Niu Y-oóc rằng, hành vi mua dâm sẽ vi phạm nội quy của Cơ quan Mật vụ Mỹ, một phần vì chúng có thể khiến các mật vụ bị tống tiền, tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp và giúp kẻ thù xâm nhập vào hàng rào an ninh.

Cơ quan Mật vụ Mỹ, với khoảng 5000 người, từng dính vào một số vụ rắc rối kể từ khi ông Ô-ba-ma lên nắm quyền năm 2008. Tháng 11-2011, một đặc vụ đã bị truy tố tội giết người mức độ hai tại Ha-oai trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC. Trước đó, một đặc vụ khác cũng bị kết tội lái xe trong tình trạng say rượu vào tháng 8-2011 trong lúc đang sắp xếp an ninh cho một chuyến đi bằng xe buýt của ông Ô-ba-ma ở bang Ai-ô-oa.

BÌNH NGUYÊN