Báo chí Nigeria đã tố cáo Tổng thống đương nhiệm Goodluck Jonathan lấy một triệu USD tiền cứu trợ dân nghèo để tổ chức chương trình ca nhạc hoành tráng, mời toàn ngôi sao quốc tế khi còn là Thống đốc bang Bayelsa. Thông tin trên khiến dư luận tại quốc gia có 47% dân số vẫn phải sống trong cảnh nghèo đói tức giận.

SaharaReporters - một trong những tờ báo uy tín tại Nigeria - đã cho đăng tải bức thư hé lộ nguồn kinh phí tổ chức chương trình ca nhạc hoành tráng nhân dịp Quốc khánh tại thành phố Lagos năm 2006 là “rút lõi” từ tiền cứu trợ dân nghèo. Sự việc vỡ lở sau khi có thông tin ngôi sao siêu vòng 3 Kim Kardashian được trả 500 nghìn USD cho 45 phút xuất hiện và 45 giây phát biểu tại sự kiện âm nhạc Love Like A Movie cũng tại thành phố trên.

Bức thư được ông Goodluck Jonathan khi đó là Thống đốc bang Bayelsa ký tên và đóng dấu để đáp lại lời yêu cầu của nhà tài trợ chính cho festival Nduka Obaigbena. Trong đó, ông Goodluck Jonathan đồng ý chi 150 triệu Naira (tương đương 1 triệu USD) lấy từ quỹ xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, nguồn tin còn nghi ngờ có đường dây móc ngoặc giữa các nhà tổ chức sự kiện và quan chức chính phủ kiểm soát ngân sách tiểu bang và liên bang. Nghi vấn trên không phải không có cơ sở. Bởi thực tế Nduka Obaigbena thường nhận được sự ủng hộ tài chính nhiệt tình từ các thống đốc, bộ trưởng, thứ trưởng cơ quan ngang Bộ và quan chức chính phủ cấp cao.

Chương trình ca nhạc năm 2006 có tổng kinh phí 10 triệu USD với khoảng 2,5 triệu USD trả thù lao biểu diễn cho các ngôi sao quốc tế tham dự như Beyonce, JayZ, Missy Elliott, Busta Rhymes, Snoop Dogg và Ciara.

Nigeria là quốc gia đông dân và có sản lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi. Dù nằm trong danh sách những nền kinh tế lớn nhất lục địa đen, nhưng chính sự tăng trưởng thiếu bền vững đã dẫn đến tỷ lệ nghèo đói của nước này không ngừng tăng. Vì thế, thông tin trên khiến dư luận tức giận. Trong khi 47% dân số nước này vẫn phải sống trong cảnh nghèo đói, thì chính phủ lại “vô tư” phung phí tiền cứu trợ. Thật là nghịch lý!