BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko đã chào hỏi nhau trước khi khai mạc cuộc đàm phán tại Minsk. Theo RIA Novosti, hai nguyên thủ đã bắt tay trong nghi thức chụp ảnh diễn ra tại Cung Độc lập.

Tổng thống Nga - Ukraine bắt tay nhau ở Minsk hôm 26/8 (ảnh: AP)

Theo RFI, một cuộc họp thượng đỉnh giữa Ukraine và các quốc gia trong Liên minh Thuế quan mở ra hôm nay 26/8/2014 tại Minsk, thủ đô Belarus. Một sự kiện rất được theo dõi: Hai Tổng thống Nga và Ukraine gặp nhau nhân dịp này. Hôm qua, Kiev vẫn còn tố cáo Moscow hỗ trợ quân sự cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, trước lúc vào phòng họp, hai ông Vladimir Putin và Petro Poroshenko đã bắt tay nhau "một cách mạnh mẽ". Đây là lần đầu tiên từ hơn hai tháng nay mà hai lãnh đạo Nga và Ukraine trực diện với nhau.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremly đã xác nhận khả năng một cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga và Ukraine, bên lề cuộc họp thượng đỉnh còn tập hợp các nguyên thủ quốc gia Belarus, Kazakhstan, và lãnh đạo ngành ngoại giao Châu Âu Catherine Ashton.

Giới quan sát đánh giá là Điện Kremly không muốn cho thấy là mình không chịu đối thoại trong lúc mà Nga có vẻ đang ở trong thế mạnh với đoàn xe nhân đạo vào được Lougansk.

Cuộc gặp hôm 26/8 là cuộc gặp thứ hai giữa hai ông Putin và Porochenko. Lần trước là vào tháng Sáu tại Normandie, Pháp. Tuy nhiên, theo AFP, không ai chờ đợi kết quả gì nhiều, vì như phân tích của chuyên gia Nga Konstantin Kalatchev, cả hai ông Putin và Porochenko đều phải chú trọng đến phản ứng của dư luận của họ, cho nên không thể nhượng bộ gì nhiều.

Ngoại trưởng Ukraine, Pavlo Klimkine trên trang Twitter của mình, công nhận sẽ có rất nhiều khó khăn ở Minsk, nhưng cho biết sẵn sàng lao vào cuộc chiến ngoại giao.

Ngoại trưởng Nga Lavrov thì lên tiếng cảnh báo các lãnh đạo phương Tây là không nên chờ đợi là giải pháp chỉ đến từ phía Nga, mà phải thúc đẩy Kiev thừa nhận trách nhiêm của mình trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên phía Nga cũng sẵn sàng có "một cuộc đối thoại thẳng thắn" về giải pháp cho cuộc khủng hoảng và cả vấn đề khí đốt.

Về cuộc họp thượng đỉnh, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết là vấn đề chủ yếu trong lịch trình là quan hệ kinh tế giữa Liên minh Thuế quan CEI và Ukraine, giữa Liên hiệp Châu Âu và Ukraine.

Ông Lavrov cho đây là một vấn đề quan trọng, vì từ lâu đã có yêu cầu thảo luận trên vấn đề này một cách cụ thể và thực tế, không bị chính trị ảnh hưởng, để xem các cam kết của Ukraine trong vùng tự do mậu dịch với CEI sẽ phù hợp như thế nào với những cam kết mà Ukraine sắp đưa ra trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký với Liên hiệp Châu Âu, nhưng chưa phê chuẩn.

Đối với Moscow, việc Ukraine nằm trong hai khối như thế là không phù hợp, nhưng Nga cũng muốn cho thấy là mình cởi mở.

Theo Tiếng nói nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, không thể nào giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng vũ lực và không tính đến lợi ích của đại diện các tỉnh đông nam đất nước.

"Chúng tôi sẵn sàng trao đổi quan điểm về khủng hoảng nghiêm trọng ở Ukraine hiện nay, tình hình mà chúng tôi tin rằng không thể giải quyết bằng sự leo thang hơn nữa của kịch bản quân sự," ông Putin phát biểu với ông Poroshenko tại cuộc họp lãnh đạo các nước Liên minh Thuế quan, có sự hiện diện của đại diện Ủy ban châu Âu.

Tổng thống Nga đã nhấn mạnh là để giải quyết khủng hoảng ở Ukraine cần thiết bắt đầu một cuộc đối thoại hòa bình với các đại diện của đông nam đất nước.