Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/10 đã tới Istanbul, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau cuộc khủng hoảng giữa hai nước bùng phát hồi tháng 11 năm ngoái.

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 1

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 2

Trong chuyến thăm diễn ra đúng một ngày, ông Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan và tham dự một hội nghị về năng lượng.

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 3

“Chúng tôi hy vọng rằng những hạn chế áp vào doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cũng như dự án Turkish Stream sẽ được thảo luận trong chuyến thăm này”, hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Rifat Hisarciklioglu, người đứng đầu Liên hiệp các Phòng thương mại và giao dịch hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ.

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 4

Chuyến thăm của người đứng đầu Điện Kremlin tới Ankara được giới phân tích đánh giá là có vai trò “phá băng” quan hệ hai nước, vốn nguội lạnh kể từ sau cuộc khủng hoảng bùng phát sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 5

Mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Vào tháng 8 qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến St. Petersburg gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 6

Ông Erdogan gọi ông Putin là “người bạn”, và mô tả đây là “chuyến thăm lịch sử” cho một trang mới trong quan hệ hai nước.

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 7

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có quan điểm đối lập về cuộc xung đột ở Syria. Nếu như Moscow là đồng minh chủ chốt của chính quyền Damascus thì Ankara ủng hộ cuộc chiến của lực lượng phiến quân hòng lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tong thong Nga toi Tho Nhi Ky 'pha bang quan he' - Anh 8

Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu và nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đối với ổn định khu vực.

Tùng Dương