Sau khi ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Putin đã gửi điện chúc mừng ông Trump.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/11 đã gửi điện chúc mừng doanh nhân Donald Trump về chiến thắng của ông này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tong thong Nga Putin va dai dien Trung Quoc chuc mung ong Trump dac cu - Anh 1

Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters.

Thông cáo của điện Kremlin nêu: “Ông Putin bày tỏ hy vọng về một sự hợp tác nhằm khôi phục quan hệ Nga-Mỹ khỏi tình trạng khủng hoảng, và cùng xử lý các vấn đề quốc tế cấp bách, tìm kiếm các cách thức phản ứng hiệu quả trước các thách thức đối với an ninh toàn cầu”.

Ông Putin cũng cho biết ông chắc chắn một đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington sẽ phục vụ lợi ích của cả hai nước.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng vào ngày 9/11 cũng cho biết Trung Quốc sẽ hợp tác với tân Tổng thống Mỹ để đảm bảo sự phát triển ổn định và lành mạnh của quan hệ song phương.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump tranh luận rằng các thỏa thuận thương mại quốc tế đã làm tổn thương các công nhân Mỹ và sức cạnh tranh của nước Mỹ. Ông hứa sẽ “cứng rắn” với Trung Quốc, rút khỏi hiệp định TPP, tái đàm phán hoặc vứt bỏ thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ và thỏa thuận thương mại tự do năm 1994 với Mexico và Canada./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters