Lãnh đạo Nga cho rằng những cáo buộc của Pháp nói rằng chiến dịch ném bom ở Aleppo (Syria) là tội ác chiến tranh là “sự phóng đại quá mức”.

Đó là phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn hôm qua (12/10) với Kênh Truyền hình TF1 của Pháp.

Tong thong Nga Putin: Phap 'phong dai qua muc' cao buoc ve Aleppo - Anh 1

Chiến trường Syria. Ảnh: CNN.

Tổng thống Nga cho rằng, những cáo buộc của các đối tác phương Tây đối với Nga về những gì đang xảy ra tại Aleppo là kiểu nói quá sự thật, không có nghĩa và không quan tâm đến tình hình thực địa tại Syria. Tổng thống Nga còn tố ngược lại Mỹ và phương Tây phải chịu trách nhiệm đã gây ra tình trạng “hỗn loạn, mờ mịt” không chỉ ở Trung Đông hay đất nước Syria nói riêng mà giữa các nước đồng minh, tất nhiên trong đó có các nước châu Âu.

Phát biểu của Tổng thống Nga đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với Mỹ và châu Âu vừa bùng phát những căng thẳng mới liên quan đến cuộc chiến tại Syria, đặc biệt từ khi cả hai bản dự thảo nghị quyết do Nga và Pháp soạn thảo đều bị phủ quyết trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đến nay, Mỹ, Pháp, Anh vẫn cho rằng Nga và Chính phủ Syria đã phạm vào tội ác chiến tranh ở Aleppo đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở một cuộc điều tra.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Putin hôm qua đã gọi điện cho Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Pháp Francois Hollande.

Tổng thống Nga bày tỏ hi vọng cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bàn các bước đi tiếp theo cho Syria vào ngày 15/10 tới tại Thụy Sĩ sẽ đạt kết quả./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters