Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

Tong thong Nga Putin: Ong Trump da san sang han gan moi quan he Nga - My - Anh 1

Cái bắt tay "hờ hững" của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2016 (ảnh: Getty)

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) hôm 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông Donald Trump đã sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

“Tổng thống đắc cử của Mỹ khẳng định ông ấy sẵn sàng bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ. Tôi cũng nói với ông ấy như vậy. Chúng tôi vẫn chưa thảo luận sẽ gặp nhau ở đâu và khi nào,” Reuters dẫn lời ông Putin.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Barack Obama vì “những năm cùng hợp tác với nhau”.

“Tôi đã nói chuyện với ông ấy rằng chúng tôi sẽ rất vui vì được gặp ông ấy (Obama) ở Nga bất kỳ lúc nào ông ấy muốn, có thể và có mong muốn đến,” Tổng thống Nga nói.

Trước đó, báo chí đưa tin Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp chớp nhoáng bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC hôm 20/11.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Putin đã bày tỏ sự thất vọng về tiến trình hòa bình đang đóng băng ở Ukraine và mong muốn có thể cùng Mỹ tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Syria.

“Cuộc nói chuyện nhấn mạnh rằng 2 tháng còn lại (nhiệm kỳ của ông Obama) nên được dùng để tìm kiếm giải pháp cho Syria. Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi giữa 2 Ngoại trưởng Sergey Lavrov và John Kerry” – thư ký báo chí Dmitry Peskov nói.

Cuộc gặp ngắn kết thúc bằng một cái bắt tay. Nhà Trắng cũng xác nhận 2 vị Tổng thống đã có trao đổi bên lề.

Vân Hồng (theo Reuters)