Tại họp báo tổng kết Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ sẽ không làm hại đến sự phát triển thương mại khu vực Thái Bình Dương và rằng tổng thống mới của Mỹ có ý định cải thiện quan hệ với Nga.

Tong thong Nga Putin noi gi ve tuong lai TPP thoi ong Trump? - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tới sân bay quốc tế Jorge Chavez ở thủ đô Lima, Peru tham dự Hội nghị APEC ngày 19/11. Ảnh: AFP

Ông Putin xác nhận rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã nói với ông dự định bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga, trở nên căng thẳng sau các cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Syria. Ông Putin cho hay hai bên chưa bàn chuyện gặp mặt chính thức. Ông cũng cho hay hùng biện trong chiến dịch tranh cử không giống như “chính trị thực sự”.

Ông Trump đã tiến hành một chiến dịch tranh cử gây chia rẽ tại Mỹ, và có những lo ngại trong nước rằng chính quyền mới của Mỹ dưới thời ông sẽ ủng hộ phân biệt chủng tộc và quay ngược lại điều mà nhiều người cho là tiến bộ về các vấn đề xã hội.

“Chúng ta đều biết rõ có một khác biệt lớn giữa lời hứa trước cuộc bầu cử và chính trị thực sự ở bất cứ nước nào. Đối với cam kết của ông Trump đưa doanh nghiệp trở lại Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm… có gì sai với chuyện đó?”, ông Putin nói.

Nói về nguy cơ ông Trump đắc cử làm chệch hướng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Putin đưa ra nhận định rằng ông Trump sẽ không cản trở sự phát triển thương mại ở các nước APEC. “Tất nhiên, có những câu hỏi như thế, nó là hiển nhiên. Nhưng không có gì phải sợ, mọi thứ sẽ được giải quyết cách này hay cách khác”, ông nhấn mạnh.

Trần Minh (Theo Sputnik)