NDĐT – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có bài phát biểu hơn 40 phút trước hai viện trong Quốc hội Liên bang (LB) Nga về tình hình Crưm và Ucraina. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng “Nga có các lợi ích sống còn tại Crưm. Những lợi ích sống còn này của người Nga là nhân tố quan trọng trong Chính sách đối ngoại của Nga”. Sevastopol là một pháo đài của Nga và là nơi đóng căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga.

Tổng thống Nga phát biểu trước khoảng 1.000 người từ Quốc hội LB Nga và lãnh đạo khu vực Crưm, Sevastopol (ảnh: Itar-tass)

Thuật lại lịch sử của khu vực Crưm và Sevastopol, Tổng thống Nga nói: “chúng tôi tôn trọng tất cả các dân tộc trong khu vực này bao gồm người Nga, người Ucraina và người Crưm Tatar. Chúng tôi tôn trọng tất cả ngôn ngữ trong khu vực. Quá nhiều người dân thường đã phải hứng chịu sự đàn áp, đó là lý do mà chúng ta cần phải hành động để giải phóng người dân”.

“Sẽ là phản bội nếu để Crưm gặp khó khăn, và Mỹ không có quyền quyết định số phận của Crưm”, ông Putin nhấn mạnh.

Nói về cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra tại Crưm, Tổng thống Nga cho biết có hơn 82% người dân tham gia bỏ phiếu và hơn 96% người dân bỏ phiếu muốn gia nhập LB Nga, ngược lại có hàng triệu người Nga muốn Crưm trở thành một phần của nước Nga. Và chính quyền Crưm đã dẫn Hiến chương LHQ để chọn ngày tiến hành cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống Nga tái nhấn mạnh không có tiêu chuẩn kép tại đây, và hối thúc các nước phương Tây tôn trọng nguyện vọng của người dân Crưm và quyền tự quyết của họ.

Tổng thống Nga khẳng định các lực lượng vũ trang Nga chưa bao giờ xâm nhập Crưm, Nga chỉ tăng quân theo số lượng phù hợp với luật pháp. Ông Putin khẳng định Nga sẽ luôn bảo vệ các lợi ích của những công dân Ucraina nói tiếng Nga.

Ông Putin nói chúng tôi tin rằng Ucraina là một hàng xóm tốt, nhưng tình hình đã phát triển theo một hướng khác. Quyền lực tại Ucraina đã bị những kẻ cực đoan nắm giữ, và đó là lý do để Nga không thể đàm phán. “không có nhà lãnh đạo hợp pháp tại Ucraina, do đó sẽ không có thỏa thuận với họ”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói rằng “Nga không có ý định sáp nhập những khu vực khác sau Crưm, và Nga tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina” và Nga không cố gắng gây chia rẽ Ucraina, Nga không cần thiết phải làm như vậy.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã nắm quyền quyết định vận mệnh của thế giới, hình thành liên minh theo nguyên tắc “những ai không chơi cùng sẽ bị chống lại”, cùng với việc phớt lờ các nghị quyết của HĐBA LHQ. “Sau khi làm tan rã thế giới hai cực, chỉ có họ nắm giữ quyền quyết định vận mệnh của thế giới, họ sử dụng vũ lực chống lại các quốc gia có chủ quyền, hình thành các liên minh, thúc đẩy các nghị quyết của LHQ mà họ cần và phớt lờ các quyết định khác”, Tổng thống Nga lên án.

Dẫn chứng cho tuyên bố này, Tổng thống Nga đã gợi lại các vụ đánh bom tại Belgrade, “nhưng HĐBA LHQ không đưa ra một nghị quyết cho các sự kiện này”. Các sự kiện tại Iraq, Afghanistan và Lybia khi các cuộc không kích được phát động “thay cho vùng cấm bay”. ‘Các cuộc cách mạng màu kết thúc trong hỗn loạn, bùng phát bạo lực, và “Mùa xuân Arab” đã biến thành “mùa đông Arab”.

“Mỹ nói rằng trường hợp của Kosovo là một trường hợp đặc biệt, vậy tại sao họ không nghĩ rằng tình hình Crưm cũng là một trường hợp đặc biệt?”, Tổng thống Nga đặt câu hỏi.

Về vấn đề hợp tác với NATO, Tổng thống Nga nói rằng Nga “chào mừng sự hợp tác với NATO, nhưng chúng tôi không muốn họ có mặt ở các biên giới của chúng tôi”.

T.T

(Theo Itar-tass và Voice of Russia)