Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 31/10 đã miễn nhiệm một số tướng lĩnh của Bộ Nội vụ.

Tong thong Nga mien nhiem mot so tuong linh - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một hội nghị ở thị trấn Belokurikha ngày 26/8. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thông báo đăng tải trên cổng thông tin pháp luật chính thức cho biết những viên tướng bị miễn nhiệm gồm Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ - Thiếu Tướng Andrei Grankin, Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ - Trung tướng Evgeny Martynov, Bộ trưởng Bộ Nội vụ của Cộng hòa Bashkortostan - Trung tướng Mikhail Zakomaldin.

Ngoài ra, theo sắc lệnh của Tổng thống Nga, Công tố viên tỉnh Leningrad, ông Stanislav Ivanov cũng bị bãi nhiệm.

Trong một diễn biến cùng ngày 31/10, phát biểu tại phiên họp Hội đồng về quan hệ giữa các dân tộc diễn ra ở thành phố Astrakhan, Tổng thống Putin tuyên bố sự đồng thuận giữa các dân tộc là ưu tiên tuyệt đối đối với Nga.

Theo ông Putin, đối với nước Nga, quốc gia từ lâu đã trở thành ngôi nhà chung đối với hàng trăm dân tộc và sắc tộc, sự đồng thuận giữa các dân tộc là ưu tiên tuyệt đối, điều kiện tồn tại quan trọng nhất, cũng chính là sự tồn tại của nhà nước. Trong lĩnh vực này, Nga có cơ sở, nền tảng, đó là kinh nghiệm nhiều thế kỷ.

Các chính quyền địa phương được trao nhiều quyền hạn thỏa đáng trong lĩnh vực quan hệ giữa các dân tộc, chương trình mục tiêu liên bang đang được khởi động nhằm củng cố thống nhất dân tộc và phát triển văn hóa dân tộc.

Ông Putin nêu rõ mối quan hệ giữa các dân tộc đó là lĩnh vực nhạy cảm và quan trọng nhất, lĩnh vực này đang dần dần phát triển, tuy nhiên hiện rất đáng tiếc là xuất hiện những vấn đề mới và một số thách thức nghiêm trọng. Để giải quyết được những vấn đề này cần có giải pháp hiện đại và linh hoạt.

Tổng thống Putin cũng chia sẻ rằng những cách tiếp cận như thế được nêu ra trong chính sách dân tộc của nhà nước và nhờ phần lớn được hiện thực hóa nên Nga đối phó thành công với các mối đe dọa toàn cầu là chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

TTXVN/Tin Tức