Tổng thống Putin nói rằng sẽ sang thăm Paris vào thời điểm thuận tiện cho Tổng thống Pháp và hủy chuyến thăm hôm 19/10.

Reuters hôm 11/10 dẫn xác nhận của Người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không sang công du Pháp vào ngày 19/10 theo kế hoạch.

Quyết định đưa ra sau cuộc điện thoại giữa hai Điện của hai nước và Nga đã quyết định hoãn chuyến thăm vào một ngày khác.

Tong thong Nga huy tham Phap vi chua dung thoi diem - Anh 1

Căng thẳng ở Syria khiến Tổng thống Nga- Pháp không dự định gặp nhau.

Reuters dẫn nguồn tin từ Văn phòng của nhà lãnh đạo Pháp Francois Hollande cho biết thông tin trên.

"Sáng nay (11/10) đã có cuộc tiếp xúc giữa Điện Kremlin và Điện Elysee. Phía Pháp đã mời Nga làm việc về vấn đề Syria tại Điện Elysee, ngoại trừ tất cả các sự kiện khác, với sự tham gia của Tổng thống Hollande. Đáp lại đề nghị này, Nga thông báo họ muốn hoãn chuyến thăm Pháp, dự kiến vào ngày 19/10"- hãng Reuters dẫn lời nguồn tin.

Ông Putin cho hay sẽ sang thăm Paris vào thời điểm thuận tiện cho Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Điều này cho thấy cả phía Nga và Pháp đều chưa chuẩn bị kỹ càng và cẩn thận nhất cho chuyến thăm sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao đặc biệt là nếu chỉ nói về tình hình Syria.

Phía Nga chắc hẳn có mong muốn khác ngoài vấn đề Syria để nói với ông Hollande tuy nhiên, nếu lời mời từ Pháp cho thấy họ không có ý định khác, Nga sẵn sàng hoãn cuộc gặp này.

Với những gì Nga đang dành được ở chiến trường Syria, khó có tương lai Nga chịu nhượng bộ bất cứ ý kiến nào từ các quốc gia phương Tây trong việc xem xét lại các ảnh hưởng và động thái quân sự trên đất Trung Đông.

Căng thẳng giữa Nga và Pháp dâng cao khi trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an LHQ nhằm thông qua dự thảo nghị quyết về tình hình Syria, Nga đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ bản dự thảo của Pháp trong việc kêu gọi chấm dứt không kích tại thành phố Aleppo (Syria).

Sau đó Paris cũng thẳng thừng từ chối bản dự thảo từ phía Nga.

Nga cho rằng nghị quyết này sẽ giúp bảo vệ cho tổ chức khủng bố Nusra Front với cái cớ là viện trợ nhân đạo, trong khi Pháp tố cáo lực lượng Nga và chính phủ Syria đang ném bom vào dân thường tại Aleppo.

Trong khi đó, cùng hôm 11/10, Tổng thống Hollande cho hay đã nói rõ với ông Putin rằng sẽ không cùng lãnh đạo Nga tham dự các sự kiện bên lề ở Paris nhưng sẵn sàng đối thoại thẳng thắn về tình hình Syria. Nhưng ông Putin đã quyết định hoãn chuyến đi.

"Tôi sẵn sàng gặp Tổng thống Putin nếu chúng ta có thể thúc đẩy hòa bình, ngừng ném bom và thông báo lệnh ngừng bắn", Tổng thống Pháp phát biểu tại Hội đồng châu Âu ở Strasbourg (Pháp).

Còn Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 10/10 tuyên bố đang tìm cách yêu cầu các công tố viên của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh do lực lượng Nga và Syria gây ra tại Aleppo.

Tong thong Nga huy tham Phap vi chua dung thoi diem - Anh 2

Pháp tố cáo Nga gây tội ác chiến tranh ở Syria.

RT dẫn lời ông John Laughland, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Dân chủ và hợp tác ở Paris nhận định về vụ hủy hẹn này của Tổng thống NGa là điều dễ hiểu.

"Nga đã trở thành một bên trong cuộc chiến ở Syria kể từ năm ngoài và điều này làm trầm trọng thêm tình hình ở phương Tây bởi không chỉ có Nga ngăn chặn thành công việc lật đổ Assad mà còn gia tăng được các vị thế của mình ở chiến trường quốc tế. Tất nhiên, đây là điều mà các cường quốc phương Tây không thích", ông nói.

"Trong một số cách nhìn, chúng ta sẽ thấy cuộc xung đột ở Syria thực sự là một cuộc xung đột giữa phương Tây và Nga. 4 năm về trước tôi đã nói mục tiêu thực sự ở Syria không phải là Assad mà là Putin. Tới nay, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể nhìn thấy khía cạnh này một lần nữa", vị chuyên gia Pháp nhận định.

Ngọc Dương