Ông Putin kêu gọi ông Trump "thiết lập đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington, dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước và của toàn thể cộng đồng quốc tế".

Tong thong Nga gui thong diep cho ong Trump sau cuoc bau cu My - Anh 1

Ngay sau khi có kết quả bầu cử tại Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi thông điệp dành cho ông Donald Trump. Ông Putin kêu gọi ông Trump "thiết lập đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington, dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước và của toàn thể cộng đồng quốc tế".

Trong thời gian gần đây, quan hệ Nga - Mỹ rất xấu sau khủng hoảng Ukraine. Báo chí đồn đại nhiều về quan hệ hữu hảo giữa ông Putin và Trump nên đây là cơ sở để hy vọng hai bên hàn gắn quan hệ. Ngược lại, mối quan hệ cá nhân giữa bà Clinton và ông Putin lại không mấy tốt đẹp. Cuối tháng 10, ông Putin cũng tuyên bố rằng nếu bỏ phiếu chọn ông Trump là chọn hòa bình, còn chọn bà Clinton là chọn chiến tranh.

Một đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á là Nhật đã lên tiếng về cuộc bầu cử. Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga khẳng định: "Không có gì thay đổi thực tế rằng liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới". Ông Suga cho biết thêm: "Chúng tôi đã chuẩn bị để ứng phó với mọi tình huống vì quan điểm của chúng tôi là liên minh với Mỹ là nền tảng của chính sách, bất kể ai trở thành tổng thống tiếp theo".
Đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở châu Âu là Anh cũng lên tiếng. Thủ tướng Anh Theresa May chúc mừng ông Trump và cho biết: "Tôi mong muốn được làm việc với Tổng thống đắc cử Donald Trump, xây dựng mối quan hệ này để đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho hai nước chúng ta trong những năm tới".

Malcolm Turnbull, thủ tướng Úc cũng lên truyền hình phát biểu, khẳng định rằng: "Nước Mỹ luôn hiểu rằng họ có một đồng minh không thể mạnh hơn, tốt hơn như Úc".
Trong khi đó, ông Trump cũng đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi giành chiến thắng. Về chính sách đối ngoại, ông Trump khảng định: "Chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả các nước khác sẵn sàng hòa hợp với chúng ta. Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng tôi luôn đặt lợi ích của nước Mỹ lên trước hết thì chúng tôi cũng sẽ đối xử thân thiện với mọi người".

A.T