Tòa án tối cao Nam Phi ngày 1/4 kết tội Tổng thống Jacob Zuma vi phạm Hiến pháp.

Theo Tòa án Hiến pháp Nam Phi, ông Zuma đã chi sai mục đích ngân quỹ vào việc tu sửa dinh thự riêng ở Nkandla và sau đó phớt lờ lời kêu gọi của các tổ chức chống tham nhũng ở nước này về việc trả lại một phần trong số tiền 16 triệu USD này.

Tong thong Nam Phi Jacob Zuma bi toa an ket toi vi pham Hien phap - Anh 1

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ảnh Reuters

Tòa án kết tội ông Zuma đã vi phạm bổn phận của mình theo quy định của Hiến pháp. Kết luận này có thể mở đường cho một cuộc luận tội ông Zuma theo lời kêu gọi của phe đối lập.

Đây là vụ bê bối lớn nhất ảnh hưởng tới uy tín của Tổng thống Zuma kể từ khi ông nhậm chức năm 2009. Trong một cuộc họp báo ngày 1/4, ông Zuma đã chấp nhận kết luận của tòa về sai phạm trên, xin lỗi người dân cả nước và cam kết sẽ trả lại số tiền theo lệnh của tòa.

Ông Zuma cho biết: “Tôi hoan nghênh phán quyết không thể đảo ngược của Tòa án Hiến pháp. Sự việc này đã gây ra rất nhiều thất vọng và bối rối vì vậy nhân danh cá nhân và thay mặt Chính phủ tôi xin lỗi vì điều đó”.

Ông Zuma cũng cho rằng, phán quyết của Tòa án Hiến pháp là rất hữu ích và những người trong Chính phủ sẽ rút ra được nhiều bài học để quản trị tốt hơn trong tương lai đồng thời phán quyết này sẽ giúp Chính phủ tiếp tục củng cố và xây dựng nền dân chủ của đất nước.

Kho bạc nhà nước Nam Phi sẽ có 60 ngày để xác định ông Zuma phải trả lại bao nhiêu tiền cho ngân sách. Ước tính ông Zuma sẽ phải trả những khoản tu sửa dinh thự Tổng thống không phục vụ cho việc nâng cấp an ninh và chi phí có thể lên đến 680.000 USD./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo CCTV