Theodore Roosevelt được đánh giá là Tổng thống vĩ đại trong lịch sử Mỹ khi là người hùng chiến tranh và trở thành ông chủ Nhà Trắng đầy quyền lực.

Tổng thống thứ 26 Theodore Roosevelt (1858 - 1919) là một trong những Tổng thống vĩ đại trong lịch sử Mỹ. Ông là Tổng thống Mỹ trẻ tuổi nhất trong lịch sử xứ sở cờ hoa khi nhậm chức (khi đó Tổng thống Roosevelt 42 tuổi). Khi còn nhỏ, Tổng thống Roosevelt là một đứa trẻ ốm yếu, bị bệnh hen suyễn và cận thị. Do sức khỏe yếu nên bố mẹ đã cho ông tập thể thao để ngày càng khỏe mạnh hơn. Năm 1876, Theodore Roosevelt đã thi đậu Đại học Harvard và tốt nghiệp ngôi trường danh giá này năm 1880. Kể từ đây, ông từng bước gia nhập giới chính trị và đặc biệt là gia nhập đảng Cộng hòa. Năm 1895, Theodore Roosevelt được cử làm lãnh đạo Sở Cảnh sát New York, Mỹ. Từ năm 1897, ông đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Hải quân trong nội các của Tổng thống Mỹ William McKinley. Theodore Roosevelt trở thành người hùng của cuộc chiến tranh Mỹ - Tây Ban Nha, Trung tá của trung đoàn kỵ binh Rough Riders. Với tinh thần chiến đấu quả cảm, ông được đề nghị trao tặng huân chương Danh dự vì lòng dũng cảm. Tuy nhiên, mãi đến năm 2001, đề nghị trên mới được phê chuẩn. Do vậy, ông là Tổng thống Mỹ duy nhất được nhận huân chương Danh dự vì lòng dũng cảm của Quân đội Mỹ. Năm 1901, Tổng thống McKinley đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2. Ông Roosevelt trở thành Phó Tổng thống Mỹ. Đến ngày 6/9/1901, Tổng thống McKinley bị ám sát và qua đời ngày 14/9. Tổng thống Roosevelt tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa khi đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 1904. Ông còn là người Mỹ đầu tiên được nhận giải Nobel năm 1906 về hòa bình nhờ vai trò trung gian giúp cuộc chiến Nga - Nhật Bản kết thúc bằng một hiệp định hòa bình - Hiệp ước Portsmouth.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 1

Tổng thống thứ 26 Theodore Roosevelt (1858 - 1919) là một trong những Tổng thống vĩ đại trong lịch sử Mỹ. Ông là Tổng thống Mỹ trẻ tuổi nhất trong lịch sử xứ sở cờ hoa khi nhậm chức (khi đó Tổng thống Roosevelt 42 tuổi).

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 2

Khi còn nhỏ, Tổng thống Roosevelt là một đứa trẻ ốm yếu, bị bệnh hen suyễn và cận thị. Do sức khỏe yếu nên bố mẹ đã cho ông tập thể thao để ngày càng khỏe mạnh hơn.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 3

Năm 1876, Theodore Roosevelt đã thi đậu Đại học Harvard và tốt nghiệp ngôi trường danh giá này năm 1880. Kể từ đây, ông từng bước gia nhập giới chính trị và đặc biệt là gia nhập đảng Cộng hòa.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 4

Năm 1895, Theodore Roosevelt được cử làm lãnh đạo Sở Cảnh sát New York, Mỹ. Từ năm 1897, ông đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Hải quân trong nội các của Tổng thống Mỹ William McKinley.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 5

Theodore Roosevelt trở thành người hùng của cuộc chiến tranh Mỹ - Tây Ban Nha, Trung tá của trung đoàn kỵ binh Rough Riders. Với tinh thần chiến đấu quả cảm, ông được đề nghị trao tặng huân chương Danh dự vì lòng dũng cảm.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 6

Tuy nhiên, mãi đến năm 2001, đề nghị trên mới được phê chuẩn. Do vậy, ông là Tổng thống Mỹ duy nhất được nhận huân chương Danh dự vì lòng dũng cảm của Quân đội Mỹ.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 7

Năm 1901, Tổng thống McKinley đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2. Ông Roosevelt trở thành Phó Tổng thống Mỹ. Đến ngày 6/9/1901, Tổng thống McKinley bị ám sát và qua đời ngày 14/9.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 8

Tổng thống Roosevelt tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa khi đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 1904.

Tong thong My nao duoc menh danh la 'nguoi hung chien tranh'? - Anh 9

Ông còn là người Mỹ đầu tiên được nhận giải Nobel năm 1906 về hòa bình nhờ vai trò trung gian giúp cuộc chiến Nga - Nhật Bản kết thúc bằng một hiệp định hòa bình - Hiệp ước Portsmouth.