Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu kêu gọi tất cả người dân Mỹ cần đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau sau cuộc bầu cử Tổng thống vừa diễn ra.

Tong thong My keu goi nguoi dan doan ket - Anh 1

Tổng thống Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại thủ đô Washington DC, ông Obama khẳng định, tất cả người dân Mỹ lúc này đều muốn những gì tốt nhất cho đất nước, do đó, tất cả phải đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau. Ông Obama cũng cho biết, dù ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã thất bại trong cuộc bầu cử lần này nhưng ông vẫn cảm thấy tự hào về những gì bà Hillary đã làm trong các chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, ông Obama cho biết đã chúc mừng và mời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tới Nhà Trắng , đồng thời cam kết sẽ để quá trình chuyển giao quyền lực được diễn ra suôn sẻ. Trong ngày 9/11, Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ thực thi đầy đủ các thỏa thuận quốc tế cho đến ngày 20/1/2017.

Tuy nhiên, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell tuyên bố Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ không được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện trước khi ông Trump lên nắm quyền vào đầu năm 2017.