Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ gạt bỏ nỗi thất vọng sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Đô-nan Trăm giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà trắng, đồng thời cùng nỗ lực bảo đảm tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra êm ả. Tổng thống sắp mãn nhiệm khẳng định, cá nhân ông cũng sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm tổng thống mới thành công trên cương vị của mình. Ông kêu gọi những người trẻ tuổi lạc quan, loại bỏ tâm lý hoài nghi vì lúc này, nước Mỹ cần sự đoàn kết, thống nhất và tôn trọng thể chế.

Tong thong My keu goi nguoi dan doan ket sau bau cu - Anh 1

* Bà Hi-la-ri Clin-tơn cũng bày tỏ hy vọng về một giai đoạn chuyển giao quyền lực thuận lợi sau khi ông Đô-nan Trăm đắc cử Tổng thống Mỹ và hối thúc người dân hướng tới tương lai. Trong bài phát biểu đầu tiên với những người ủng hộ sau thất bại trong cuộc đua vào Nhà trắng, bà Clin-tơn kêu gọi người dân Mỹ "mở lòng" và để cho ông Trăm có cơ hội lãnh đạo đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc này. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, người dân Mỹ nên chấp nhận kết quả bầu cử, đoàn kết và hướng tới tương lai.

* Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pôn Rai-ơn đã cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm để thúc đẩy chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong thời gian tới. Cũng theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông trông đợi kế hoạch sáu điểm mang tên "Một cách tốt hơn" sẽ tạo ra khuôn khổ cho hành động tương lai của Hạ viện Mỹ. Trước đó, kế hoạch này đã được các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa sử dụng để vận động tranh cử, kêu gọi hủy bỏ chính sách y tế Obamacare, cải cách bộ luật thuế của Mỹ và giảm bớt các quy định liên bang về ngành nghề.

* Chỉ vài tiếng sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Đô-nan Trăm đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ, hàng chục cuộc biểu tình đã bùng phát trên khắp nước Mỹ để phản đối tỷ phú Trăm. Làn sóng biểu tình diễn ra rầm rộ nhất tại các bang Bờ Tây của Mỹ, nhất là tiểu bang Ca-li-pho-ni-a. Biểu tình cũng nổ ra tại thủ đô Oa-sinh-tơn, TP Niu Oóc. Hàng trăm người đã tụ tập suốt đêm bên ngoài Nhà trắng phản đối ông Trăm phân biệt chủng tộc, giới tính và bài ngoại. Đã có một số vụ đụng độ nhỏ, một số phương tiện giao thông bị đốt, nhiều người bị thương, song tình hình vẫn trong vòng kiểm soát.

* Liên quan quan hệ với các nước đồng minh, Nhà trắng đã lập tức trấn an Nhật Bản sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, quan hệ Mỹ - Nhật Bản là nền tảng cho sự hiện diện của Mỹ tại châu Á và là một trong những lợi ích đối ngoại cốt lõi đối với Oa-sinh-tơn, do vậy quan hệ Mỹ - Nhật Bản sẽ tiếp tục được duy trì với bất kể chính quyền nào. Trước đó, ông Trăm từng tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc và yêu cầu các nước này san sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng.

* Giới chuyên gia năng lượng nhận định, chiến thắng bất ngờ của ông Đô-nan Trăm trong cuộc đua vào Nhà trắng đang đặt Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào tình thế tiến thoái lưỡng nan liên quan kế hoạch điều chỉnh sản lượng dầu thô, khi chỉ còn ba tuần nữa diễn ra cuộc họp thường kỳ của tổ chức này tại Viên (Áo). Ngay từ giai đoạn tranh cử, ông Trăm đã chủ trương dỡ bỏ một số hạn chế đối với việc khoan dầu, tăng cường khai thác dầu khí đá phiến và khí đốt tự nhiên. Nếu chính sách này được thực thi, lượng cung sẽ tăng và dầu thô nhiều khả năng sẽ tiếp tục rớt giá dài hạn.